mask

Vắc-xin lao có thể đẩy lùi bệnh... đái tháo đường týp 1

Vắc-xin BCG phòng bệnh lao có thể đẩy lùi bệnh tiểu đường týp 1 xuống đến mức gần như không thể phát hiện, một nghiên cứu kéo dài 8 năm cho thấy.
Vắc-xin lao có thể đẩy lùi bệnh... đái tháo đường týp 1 ảnh 1
Vắc xin có thể giúp bệnh nhân đái tháo không còn cần phải thường xuyên kiểm tra đường huyết.

Nghiên cứu mới bao gồm 52 người mắc bệnh đái tháo đường týp 1. Sau 3 năm điều trị, mức đường huyết trung bình đã giảm 10% và giảm 18% sau 4 năm. Những người tham gia điều trị có chỉ số đường huyết trung bình là 6,65, gần với mức 6,5 được coi là ngưỡng chẩn đoán bệnh đái tháo đường.

Trong khi đó, chỉ số đường huyết của nhóm giả dược tiếp tục tăng trong giai đoạn thử nghiệm.

Nhận xét về nghiên cứu, GS. Helen McShane, Khoa Vi-rút học, Đại học Oxford, nói: “Việc phát hiện thấy hai liều BCG, một vắc xin an toàn đã có tuổi đời gần 100 năm, có thể cải thiện đáng kể kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường týp 1, là rất đáng chú ý.

“Nghiên cứu này cung cấp dữ liệu ủng hộ cơ chế miễn dịch hợp lý cho hiệu ứng bền vững này, và bổ sung thêm kiến thức ngày càng tăng về tác động của BCG đối với các bệnh tự miễn.

"Những tác động quan sát ở đây, tăng lên theo thời gian, có thể đưa đến một cách hiệu quả về chi phí để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong đáng kể liên quan đến căn bệnh này."

GS. Andrew Hattersley FRS, chuyên ngành Y học Phân tử, Đại học Y Exeter, cho biết nếu điều này được chứng minh là có hiệu quả thì đây sẽ là một “tiến bộ lớn”.

GS. Daniel Davis, Đại học Manchester, thì nói: “Số lượng bệnh nhân khá ít được nghiên cứu ở đây nhưng nghiên cứu chỉ ra một con đường rất hấp dẫn và quan trọng trong đó sức mạnh của hệ miễn dịch của chúng ta có thể được điều chỉnh nhờ vắc-xin BCG”.

"Các nghiên cứu thêm nên, và, đang được thực hiện để khẳng định chắc chắn cách làm này có hay không giúp ích cho bệnh nhân đái tháo đường týp I, và thậm chí các bệnh tự miễn khác".

Các chuyên gia Anh đã ca ngợi kết quả là "rất hào hứng" và nói thêm rằng nếu vắc-xin đơn giản và an toàn này có tác động tương tự trong các thử nghiệm lớn hơn, thì đây sẽ là "tiến bộ lớn" trong điều trị bệnh đái tháo đường týp 1.

BS. Denise Faustman, người đứng đầu thử nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, cho biết: “Đây là minh chứng lâm sàng về khả năng giảm đường huyết một cách ổn định xuống gần mức bình thường bằng một vắc-xin an toàn, ngay cả ở những bệnh nhân mắc bệnh từ lâu.

“Ngoài các kết quả lâm sàng, chúng tôi đã hiểu rõ cơ chế thông qua đó các liều vắc-xin BCG hạn chế có thể mang lại những thay đổi vĩnh viễn, có lợi cho hệ miễn dịch và hạ đường huyết trong bệnh đái tháo đường týp 1”.

Được sử dụng trong gần một thế kỷ qua ngăn ngừa bệnh lao, vắc-xin BCG giúp tăng cường và điều chỉnh hệ miễn dịch. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiêm vắc-xin đẩy nhanh tốc độ các tế bào chuyển hóa glucose thành năng lượng và các thử nghiệm trên chuột cho thấy rằng vắc-xin này cũng có thể có lợi trong việc chống lại bệnh đái tháo đường týp 2.

Bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường týp 1

Xảy ra khi tuyến tụy (một tuyến nhỏ phía sau dạ dày) không sản sinh ra insulin – hoóc-môn điều hòa lượng đường trong máu. Nếu lượng đường trong máu quá cao, nó có thể dần dần phá hủy các cơ quan của cơ thể.

Chỉ 10% bệnh nhân đái tháo đường là týp 1 nhưng đây là loại bệnh đái tháo đường phổ biến nhất ở trẻ em.

Đái tháo đường týp 2

Cơ thể không sản sinh đủ insulin để hoạt động bình thường, hoặc các tế bào của cơ thể không phản ứng với insulin. Điều này có nghĩa là glucose vẫn còn trong máu và không được sử dụng để tạo thành năng lượng.

90% người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường tysp 2 và bệnh có xu hướng phát triển muộn trong đời

Đái tháo đường thai kỳ

Khoảng 1/20 phụ nữ mang thai sẽ gặp tình trạng đường huyết cao đến nỗi cơ thể không thể sản sinh đủ insulin để chuyển hóa. Tình trạng này cần phải được quản lý trong khi mang thai nhưng hầu như luôn hết sau khi sinh.

Tin mới