Việt Nam đang chuẩn bị cho ca phẫu thuật chuyển giới đầu tiên

Giám đốc Bệnh viện Bình dân TPHCM, Thạc sĩ-bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, cho biết: Bệnh viện này đang chuẩn bị các thủ tục cho ca phẫu thuật chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam.

Theo thông tin từ phía bệnh viện cung cấp, ngày 8/3, bệnh nhân N.A.V. (sinh năm 1992, sống tại Nha Trang) tới Bệnh viện Bình Dân thăm khám và có ý định phẫu thuật chuyển giới.

Trường hợp của V. khá đặc biệt vì bệnh nhân này mang tên con gái, lớn lên thân hình nảy nở và có ngực như con gái nhưng bộ phận sinh dục lại… nửa trai, nửa gái. Tuy nhiên, trong suy nghĩ V. tự nhận định mình là một người đàn ông thực sự. Chính vì vậy V. cảm thấy khá bất tiện và tự ti do phải dùng băng quấn để ép ngực.

Bệnh nhân V. thăm khám tại Bệnh viện Bình Dân TPHCM

Sau thời gian cân nhắc, V. và cha mẹ quyết định đến TP.HCM phẫu thuật chuyển giới để trở thành đàn ông một cách hoàn toàn. Phía gia đình cũng ủng hộ và sẵn sàng đón nhận giới tính mới của V. Phụ huynh V. đã thuyết phục các bác sĩ xem xét tiến hành phẫu thuật cho V. được sống đúng với giới tính mong muốn.

Bác sĩ Dũng cho hay: “Kết quả xét nghiệm bộ nhiễm sắc thể của bệnh nhân là 46xx (giới tính nữ). Tuy nhiên, chụp CT scanner chúng tôi thấy bệnh nhân tồn tại cả tinh hoàn phải và tiền liệt tuyến lẫn tử cung (lưỡng giới thật). Ca này tạo hình thành nam rất thuận lợi vì bệnh nhân đã có sẵn 2 bìu, chỉ cần đặt tinh hoàn nhân tạo vào”.

Như vậy, nếu được phẫu thuật thành nam giới thì đây chính thức là ca phẫu thuật chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam. Sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ thành một con người mới hoàn toàn, không chỉ ở giới tính mà cả về nhân thân.

Ca sĩ Hương Giang (trái) và Lâm Chi Khanh đều ra nước ngoài phẫu thuật chuyển giới.

“Mặc dù phẫu thuật chuyển giới đã được luật cho phép, nhưng lâu nay còn thiếu thông tư dưới luật hướng dẫn nên chưa thể thực hiện. Để tiến hành ca phẫu thuật trên, chúng tôi đang chờ xét duyệt của các ban ngành liên quan”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Dũng , Ban giám đốc bệnh viện, Sở Y tế TPHCM sẽ họp để có thông tin chính thức trong tuần tới. Sau khi được sự đồng ý của cơ quan chức năng, bệnh viện sẽ cử một đoàn về địa phương của bệnh nhân V. để làm việc. Các thủ tục sẽ được làm thật kỹ càng, giúp sau khi phẫu thuật, bệnh nhân tránh gặp những rắc rối vì phải thay đổi tên, giới tính trong các giấy tờ xác nhận.

Theo PNVN

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới