mask

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về hũ tro: Thêm một gia đình nạn nhân lên tiếng

Trong 5 năm gửi con cho ông L.M.Q chữa bệnh chậm phát triển, tự kỷ; gia đình cháu K chỉ được gặp con 2 lần, trong đó một lần gia đình xin đưa cháu về nhà ăn Tết trong khoảng thời gian 1 tuần. Đến ngày 28/3/2022, ông L.M.Q. chở cháu K ra Huế và điện cho bố cháu K đến nhận con và có nói, vừa nhận đứa trẻ mà nó bị nhiễm COVID-19 chết phải thiêu và đưa ra cho gia đình họ.
0:00 / 0:00
0:00

Một nguồn tin cho biết, liên quan đến vụ gia đình anh N.H.N (SN 1977 trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) gửi con cho ông L.M.Q (SN 1977, trú TP Huế; hiện đang sinh sống tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) để chữa bệnh chậm phát triển, tự kỷ nhưng chỉ 25 ngày sau bất ngờ nhận lại hũ tro cốt của con trai mình; cán bộ Công an tỉnh Lâm Đồng vừa ra tỉnh Thừa Thiên-Huế để lấy lời khai, xác minh một số thông tin từ gia đình cháu K (SN 2013, trú tại TP Huế).

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về hũ tro: Thêm một gia đình nạn nhân lên tiếng ảnh 1

Chiếc xe mà ông L.M.Q và một phụ nữ chở cháu K và tro cốt của cháu Q. ra Huế để bàn giao cho gia đình.

Được biết, trong thời gian cháu N.L.M.Q (SN 2019, con trai của anh N.H.N) được ông Q nhận điều trị bệnh chậm phát triển, tự kỷ tại căn nhà trọ số 54/39 đường Phan Chu Trinh (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) thì cháu K cũng được ông Q. nhận điều trị tại đây.

Theo mẹ cháu K, nguyên nhân gia đình gửi con cho ông L.M.Q điều trị là vì trước đây, chồng chị biết ông này qua việc chơi cây cảnh và năm 2015 ông L.M.Q có về nhà chị chơi. Lúc này con trai chị mới được 2,5 tuổi nhưng bị chậm nói, chỉ có thể nói từng câu một. Thấy vậy, ông L.M.Q nói với gia đình là cháu bị tự kỷ nhưng gia đình không tin.

Đến năm 2016, ông L.M.Q lại đến nhà của cháu K chơi và nói với gia đình rằng, cháu K bị tự kỷ và chậm phát triển nếu không điều trị trước 3 tuổi thì hệ lụy rất nghiêm trọng, cháu có thể bị điên khùng và có thể dẫn tới tự tử. Sau đó, bằng mọi cách, ông L.M.Q thuyết phục gia đình giao cháu K cho ông này để chữa trị và cam kết 3 năm sẽ khỏi nếu không sẽ hoàn trả lại tiền.

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về hũ tro: Thêm một gia đình nạn nhân lên tiếng ảnh 2

Ông L.M.Q và người phụ nữ lái xe sau khi chở tro cốt cháu Q. ra Huế đã đến nghĩa trang viếng đám tang của cháu bé.

Ông L.M.Q cũng cam kết với gia đình là khi đưa cháu K lên Lâm Đồng điều trị ông này sẽ thuê biệt thự có sân vườn rộng để cháu ở và điều trị. Tin lời ông Q và lo lắng cho tình trạng của con, gia đình cháu K đồng ý giao con cho ông L.M.Q đưa lên Lâm Đồng để điều trị từ đầu năm 2017 với chi phí ban đầu là 50 triệu đồng/tháng. Đến năm 2018 thì ông L.M.Q yêu cầu tăng lên 75 triệu đồng/tháng và từ năm 2019 - 2022 số tiền chữa trị lên 100 triệu đồng/tháng.

Trong suốt thời gian nhận cháu K để điều trị, ông L.M.Q. cũng không hề cho gia đình cháu biết địa chỉ với lý do nếu để gia đình biết và lên thăm con thì sẽ ảnh hưởng đến việc chữa bệnh, phác đồ điều trị. Mọi thông tin, hình ảnh về cháu K đều được ông L.M.Q báo cho gia đình thông qua điện thoại.

Do đó, từ năm 2017 đến tháng 3/2022 gia đình cháu K chỉ được gặp con 2 lần, trong đó một lần vào tháng 2/2018, khi ấy gia đình xin đưa cháu về nhà ăn Tết trong khoảng thời gian 1 tuần và không có bất thường nào trên cơ thể.

Đến ngày 28/3/2022, ông L.M.Q. chở cháu K ra Huế và điện cho bố cháu này, rồi nói vừa nhận đứa trẻ mà nó bị nhiễm COVID-19 chết phải thiêu và đưa ra cho gia đình họ. Ngay sau đó, bố cháu K đến nhà bố mẹ của ông L.M.Q ở đường Nguyễn Bính, TP Huế để đón con về.

Khi về đến nhà, bố mẹ cháu K phát hiện trên cơ thể cháu có rất nhiều vết sẹo bất thường trên cơ thể. Gia đình gặng hỏi thì cháu K nói bị thầy Q đánh. Sau đó, gia đình đưa cháu đi chụp phim và khám tổng quát thì bất ngờ phát hiện con trai từng bị gãy 2 ngón tay út và gãy chân.

Theo mẹ của cháu K, sở dĩ đến thời điểm hiện tại chị mới lên tiếng là do ban đầu chị lo ngại việc sự việc lan rộng sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của gia đình cũng như sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của con trai chị. Tuy nhiên, sau sự việc của cháu N.L.M.Q (con trai anh N.H.N) nên gia đình quyết định lên tiếng để tìm lại công bằng cho con trai chị cũng như cháu N.L.M.Q.

Tin mới