mask

Vượt lợi ích cục bộ, tư duy nhiệm kỳ thực hiện thành công các nhiệm vụ

(Baonghean.vn) - Sáng 29/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tiếp tục chương trình Hội nghị trực tuyến với các địa phương. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Dự họp tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng tham dự Hội nghị. Ảnh: Baochinhphu.vn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng tham dự Hội nghị. Ảnh: Baochinhphu.vn.

Tại Hội nghị, các bộ trưởng tiếp tục phiên thảo luận, báo cáo, tham luận các nội dung thuộc phạm vi quản lý, đồng thời kiến nghị với Chính phủ một số vấn đề cấp bách hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết thu ngân sách đã đạt 100,7% dự toán, ngân sách địa phương dự kiến đến hết năm vượt khoảng 70.000 tỷ đồng. Chính phủ đánh giá đây là con số ấn tượng, đồng thời biểu dương các địa phương, các ngành, các cục thuế,… đã phấn đấu đưa thu ngân sách vượt chỉ tiêu.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác kiểm tra chuyên ngành. Theo người đứng đầu Bộ Tài chính, thời gian làm thủ tục xuất khẩu giảm 35h, làm thủ tục nhập khẩu giảm 32 giờ, tiết kiệm được khoảng 600 triệu USD (theo tính toán của Ngân hàng Thế giới). Tuy nhiên, trong khi thủ tục của hải quan chiếm 28% thời gian thông quan, thì kiểm tra chuyên ngành chiếm tới 72%.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu: “Để rút ngắn thời gian kiểm tra chuyên ngành phải sửa đổi, bổ sung 87 văn bản nhưng chúng ta mới làm được 24 văn bản. Không sửa đổi quy định về kiểm tra chuyên ngành thì rất khó giảm thời gian thông quan”.

Cán bộ ngành Hải quan Nghệ An kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.
Cán bộ ngành Hải quan Nghệ An kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh 2016 là năm khó khăn nhất đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp trong 50 năm qua, song với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự cố gắng của các địa phương, đã giảm thiểu được tác động của thiên tai, từng bước lấy lại đà tăng trưởng.

Trong năm 2017, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định thách thức mà ngành nông nghiệp phải đối diện có phần gay gắt hơn, bao gồm: chính sách bảo hộ của các nước, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh,… Từ đó, Bộ trưởng đề nghị triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung tháo gỡ những nút thắt trong sản xuất nông nghiệp…

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Hội nghị trực tuyến.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thu Giang.

Trong khuôn khổ Hội nghị, một số khách mời cũng phát biểu các ý kiến đóng góp, cơ bản đồng tình với những báo cáo đã nêu, đề xuất một số nội dung hợp tác trong năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu bật 3 nội dung mà MTTQ đã đồng hành, hỗ trợ Chính phủ trong năm qua, bao gồm: truyền thông; động viên nhân dân thực hiện các phong trào thi đua; và giám sát, phản biện.

Trong năm 2017, đồng chí kiến nghị các nội dung phối hợp giữa MTTQ với Chính phủ: thúc đẩy thi đua sáng tạo, ứng dụng KHCN, tăng năng suất, chất lượng, nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế; tiếp tục quan tâm vấn đề an toàn thực phẩm, môi trường, tiến hành đánh giá sự hài lòng của người dân tại tất cả các tỉnh, thành, hỗ trợ đồng bào thông qua các chương trình như Tết vì người nghèo, nhà cho vùng ngập lụt;…

Sản xuất rau sạch tại Công ty Sản xuất và cung ứng rau quả sạch Quốc tế ở xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An. Ảnh tư liệu.
Sản xuất rau sạch tại Công ty Sản xuất và cung ứng rau quả sạch Quốc tế ở xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.

Sau 1,5 ngày diễn ra Hội nghị, lắng nghe ý kiến tham luận của 16 đồng chí lãnh đạo tỉnh, 10 bộ trưởng, các khách mời và các đồng chí trong thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận Hội nghị, hoan nghênh, đánh giá cao ý kiến phát biểu tâm huyết của các đại biểu, đề nghị các bộ trưởng tiếp tục trả lời các địa phương về các kiến nghị, đề nghị các địa phương, các bộ ngành tiếp thu ý kiến lẫn nhau để làm tốt nhiệm vụ được giao phó.

Thủ tướng nhận xét, trong năm qua, chúng ta đã phấn đấu được 11 chỉ tiêu vượt mức, 2 chỉ tiêu xấp xỉ đạt, chỉ số lạm phát, CPI, thu ngân sách đều vượt số Quốc hội giao, niềm tin xã hội tăng lên, là sự động viên lớn với Chính phủ và các địa phương. Đồng chí đánh giá cao nỗ lực vượt khó của các thành viên Chính phủ, các cấp, ngành, các địa phương, đặc biệt là người dân, doanh nghiệp, gặt hái kết quả tốt đẹp trong năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Quang cảnh điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thu Giang.
Quang cảnh điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thu Giang.

Trong năm 2017, Thủ tướng nhấn mạnh cả nước phải tích cực chuyển động, đặc biệt là hệ thống chính trị tại cơ sở, để cùng vượt qua nhiều thách thức, tập trung chỉ đạo, ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh,…

“Lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương phải vượt qua lợi ích cục bộ, tư duy nhiệm kỳ thì mới thực hiện thành công các nhiệm vụ được giao phó”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các Phó Thủ tướng, các bộ, ngành, các địa phương để cùng phối hợp, triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm đề ra cho năm 2017.

Thu Giang

Tin mới