mask

World Cup 2030 và chuyện của Xuân Tiến, Đức Việt hôm nay

(Baonghean.vn) -Thông thường, có 3 “nhân vật” được quan tâm, theo dõi khi V. League diễn ra hàng năm. Đó là các cầu thủ ngoại binh xuất sắc, các tuyển thủ quốc gia trong quy hoạch và các cầu thủ trẻ mới xuất hiện, có triển vọng.

Ngoại binh ở V. League lâu nay, theo thời gian và mọi việc liên quan, có người sẽ nhập tịch, tiếp tục thi đấu và làm việc ở Việt Nam sau khi giải nghệ, mà người tiêu biểu nhất có lẽ là Huỳnh Kesly ở B. Bình Dương. Có người từng được gọi lên tuyển như thủ môn Dos Santos hồi ở CLB Long An hay Đinh Hoàng Max hồi còn CLB Ninh Bình nhưng xu hướng này hầu như bị đóng cửa.Thay thế vào đó, khả năng lớn nhất tới đây là triệu hồi, mời gọi những cầu thủ sinh sống và thi đấu ở các nền bóng đá tiên tiến, có gốc Việt, có nguyện vọng thi đấu cho ĐT Việt Nam, đáp ứng đủ các điều kiện đi kèm như thủ môn Văn Lâm, Mạc Hồng Quân...

World Cup 2030 và chuyện của Xuân Tiến, Đức Việt hôm nay ảnh 1
Xuân Tiến  trong buổi tập tại CLB Sông Lam Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

Với các cầu thủ đang thuộc diện quân số của các đội tuyển quốc gia, tùy thuộc vào phong độ, nhu cầu và các điều kiện khác, họ sẽ lên tuyển, rời tuyển như một điều bình thường trước áp lực cực cao của thực tiễn. Khi ĐT Việt Nam thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á, năng lực, phong độ, đẳng cấp của từng người thể hiện rõ ràng trong mắt giới chuyên môn và người hâm mộ. Lúc đó, khả năng làm mới lực lượng được đặt ra và ban huấn luyện đương nhiên sẽ bổ sung những nhân tố trong quy hoạch. Đương nhiên, lúc này khả năng một số trụ cột có triển vọng có thể được gọi ra nước ngoài thi đấu, không chỉ với mục đích thương mại thuần túy.

Chỉ có điều vô cùng băn khoăn là ngay cả một cầu thủ sinh ra ở nước ngoài, ăn tập ở nước ngoài, vậy mà khi thi đấu cũng ở nước ngoài như Văn Lâm cũng chưa cho thấy điều gì đáng phấn khởi hay có triển vọng. Câu chuyện của Huỳnh Đức, Công Vinh trước đây, hay Xuân Trường, Công Phượng, Văn Hậu... khi ra nước ngoài thực ra đã cho thấy thành công như hy vọng là vô cùng... mong manh, dễ vỡ!

Nhân vật thứ 3 là các cầu thủ trẻ, nơi mang đến một luồng gió mát trong sự khát khao tìm kiếm tài năng cho bóng đá Việt vươn tầm. Không biết đến bao giờ bóng đá Việt mới có một ngôi sao trẻ cỡ Văn Quyến đem lại nguồn cảm hứng trên bầu trời U16 quốc gia và quốc tế, nhất là bầu trời SEA Games 2003? Tất nhiên, Quang Hải là ngôi sao mới đầy triển vọng, xuất hiện trên bầu trời Thường Châu từ giải U23 châu Á 2018, rồi AFF Cup 2018 và SEA Games 2019 và khả năng tỏa sáng của ngôi sao này sẽ chưa bao giờ dừng lại? Vấn đề là bóng đá Việt với Quang Hải và đồng đội vẫn chưa thể vượt qua được tài năng của Chanathip và đồng đội ở ĐT Thái Lan. Vậy nên, bên cạnh nhiều công việc quan trọng khác, chúng ta vẫn hy vọng vào sự xuất hiện của những ngôi sao mới, của sự dày công của cả một nền bóng đá để nâng tầm chất lượng tuyển thủ.

Những ngày gần đây, bóng đá Việt đang vận hành theo “giấc mơ Word Cup 2030” khi đến thời điểm đó FIFA sẽ nâng số đội tham gia từ 32 lên 48 đội. Với tư duy là thời điểm 2021, ĐT Việt Nam đã vào đến vòng loại thứ 3 châu lục thì con đường đến tấm vé được xem là ngắn, là có thể với tới khi số đội tuyển được mở rộng, tất nhiên châu Á cũng được tăng suất và chúng ta chính là người có cơ hội lớn, không thể và không được phép bỏ qua?

Từ nay đến 2029-2030, có thể Quang Hải vẫn là trụ cột, vẫn có tên trong đội tuyển nhưng vấn đề là đồng đội anh gồm những ai, có những tên tuổi nào nổi bật? Các nhà làm bóng đá đương nhiên đang nhìn vào các cầu thủ lứa U17, U19, U21 hiện nay khi sẽ cho phép họ ra biển lớn sớm hơn, rèn dũa căn cơ hơn...

Nhiều người biết không phải ngẫu nhiên mà bóng đá Việt trước đây có một đội Thể Công thi đấu bùng nổ, thắng nhiều đội bóng Trung Quốc hồi những năm 1970, sau khi họ được tập huấn dài ngày ở Đức hay Triều Tiên. Lứa U17 tới đây sang Đức tập huấn và thi đấu chính là tiếp bước con đường thành công đó của cha anh. U21 sẽ tham dự vòng loại U23 khu vực và ASIAD là con đường đó. U23 tham dự U23 châu lục và SEA Games là sự lựa chọn dài hơi đó...

Cũng đã nghe, đã thấy ánh sáng từ một vài ngôi sao trẻ như Quốc Việt ở Học viện NutiFood, Xuân Tiến ở SLNA hay Đức Việt ở HAGL. Hy vọng những mầm mon này luôn được quan niệm là “tài sản quốc gia”, sẽ được ươm trồng và phát triển năng lực một cách vững chắc, đủ sức vươn xa.

Khi và chỉ khi đó mới hy vọng bóng đá Việt thực sự được nâng tầm. Bắt đầu từ những trận đấu của V. League với sự đua tranh giữa các ngoại binh với các cầu thủ nội, cầu thủ trẻ, từ sự tuyển chọn nhân sự cho các đội tuyển, quá trình thi đấu trong nước và quốc tế để được sống thực sự trong môi trường bóng đá đỉnh cao và đẳng cấp... để có đầy đủ và đáp ứng yêu cầu cho một đội tuyển ra biển lớn ở đích đến World Cup 2030 không xa phía trước.

Tin mới