Góp phần bảo đảm sức khoẻ cho người lao động

(Baonghean) - Sau khi Luật ATTP chính thức có hiệu lực thi hành tại nhiều nhà máy, doanh nghiệp… có tổ chức bếp ăn tập thể đã nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, để những quy định của Luật ATTP thực sự đi vào cuộc sống, góp phần bảo đảm sức khoẻ cho người lao động, không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của các cấp, ngành, mà còn là tinh thần tự giác, trách nhiệm của các nhà máy, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động.

Tại Công ty may Minh Anh-Kim Liên, là đơn vị có số suất ăn mỗi buổi đông nhất, với gần 1.000 suất/buổi, tuy nhiên điều chúng tôi dễ dàng nhận thấy là mặc dù số lượng thực phẩm chuẩn bị cho mỗi bữa ăn rất lớn, với nhiều loại nhưng ở tại khu vực chế biến cũng như bếp nấu được bố trí rất gọn gàng, nhân viên trực tiếp tham gia chế biến đều được trang bị bảo hộ lao động. Thực phẩm dùng trong chế biến bữa ăn hàng ngày được công ty hợp đồng “cứng” với Siêu thị Big C nên yên tâm về nguyên liệu đầu vào. Chị Nguyễn Thị Hương, bếp trưởng công ty cho biết: “Đảm đương 1000 suất ăn/buổi, chúng tôi luôn xác định là trọng trách nặng nề, bởi ngoài việc làm sao để thay đổi món ăn hàng ngày, còn phải đảm bảo chất lượng vệ sinh để công nhân có sức khỏe tốt. Vì vậy, chị em nhà bếp luôn nhắc nhở nhau phải cẩn trọng trong tất cả các khâu, từ sơ chế đến khâu nấu nướng, bảo quản...”.

So với Công ty may Minh Anh-Kim Liên, tuy số suất ăn mỗi buổi không nhiều, chỉ độ 80 suất, nhưng các quy định nghiêm ngặt theo Luật ATTP, từ khâu nhập thực phẩm, chế biến… đều được Công ty CP bánh kẹo Tràng An 2 quán triệt cho nhân viên nhà bếp. Ông Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Công đoàn cho biết: Công nhân có đảm bảo sức khoẻ thì mới tận tuỵ với công việc, doanh thu của công ty mới tăng được, xác định được điều đó nên công ty luôn chú trọng đến bữa ăn của công nhân, ngon nhưng phải an toàn.

Nhà ăn ở Công ty may Minh Anh - Kim Liên (KCN Bắc Vinh)

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 621 bếp ăn tập thể, trong đó có 45 bếp ăn tập thể tại các KCN. Đây là loại hình dịch vụ ăn uống phổ biến hiện nay tại hầu hết các KCN, bởi tính tiện ích của nó đối với nhà quản lý và phù hợp với nhu cầu của người lao động. Để đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn tập thể, trong thời gian qua, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về ATTP tại các bếp ăn tập thể, nhất là tháng cao điểm trong năm. Đồng thời tổ chức giám sát điều kiện vệ sinh, nguồn nguyên liệu chế biến tại các bếp ăn tập thể. Thường xuyên tổ chức tập huấn cho các đơn vị có bếp ăn tập thể. Nội dung tập trung phổ biến, giáo dục Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về VSATTP; kiến thức về mối nguy ô nhiễm thực phẩm; các điều kiện, phương pháp bảo đảm an toàn thực phẩm...  Vì vậy, trong năm qua tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh không để xẩy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy tại một số bếp ăn tập thể vẫn còn hạn chế về diện tích nên việc bố trí vật dụng chưa phù hợp, quy trình xử lý bát, đĩa, khay chưa thật sự bảo đảm ATVSTP. Trong quá trình chế biến thực phẩm chưa thực hiện theo đúng quy tắc bếp một chiều; nhân viên trực tiếp tham gia chế biến chưa được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, nơi sơ chế còn ẩm thấp…

Theo bà Bùi Thị Na, cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Qua kiểm tra, giám sát tại bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn toàn tỉnh mới đây cho thấy: có 32,5% bếp ăn chưa đạt tiêu chí về địa điểm, môi trường; 23,7% chưa đạt tiêu chí về thiết bị, dụng cụ chứa đựng thực phẩm; 30,7% chưa đạt tiêu chí về hợp đồng cung cấp nguyên liệu; 23,7% chưa đạt về trang thiết bị trong quá trình bảo quản và lưu thông thực phẩm; 31,9% chưa đạt tiêu chí có tủ lưu mẫu, sổ ghi chép thực phẩm theo đúng quy định.

Ông Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP bánh kẹo Tràng An 2 cho rằng: Để Luật ATTP thực sự đi vào cuộc sống, nhằm đảm bảo quyền lợi, sức khoẻ người lao động, các cơ quan chức năng cần kiểm tra và giám sát việc thực hiện các quy định ATTP tại các bếp ăn tập thể, triển khai mạnh mẽ các biện pháp giám sát ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các KCN, nhất là đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP, xử phạt nghiêm và kiên quyết đối với những đơn vị vi phạm. Còn ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Giám đốc Công ty may Minh Anh- Kim Liên đề nghị: Phải thường xuyên mở các lớp tập huấn và đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về ATTP cho đội ngũ cán bộ chuyên ngành, cũng như tập huấn cho những người trực tiếp chế biến tại các bếp ăn tập thể.

Như vậy là đã rõ: Ban quản lý KCN, người quản lý tại các nhà máy, doanh nghiệp cần nêu cao trách nhiệm bảo đảm ATTP. Theo đó cần chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ tại bếp ăn đúng tiêu chuẩn quy định. Đồng thời có ý thức trong tổ chức quản lý, kiểm soát quy trình chế biến thực phẩm tại bếp, phân công cán bộ, nhân viên có sổ sách theo dõi kiểm soát nguyên liệu từ khâu nhập đến, khâu ra đồ ăn cho công nhân. Thường xuyên đăng ký tập huấn VSATTP, khám sức khỏe cho công nhân và người lao động trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm...

Điều 6, Luật ATTP quy định: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật. Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định của Luật này hoặc các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, điều này được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; trường hợp áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn còn thấp hơn 7 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá 7 lần giá trị thực phẩm vi phạm; tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Đặng Nguyễn

Tin mới