Tăng cường công tác thanh, kiểm tra an toàn VSTP trong dịp Tết

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo cho người dân có cái tết an toàn. Ngành Y tế  đã phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Công an tỉnh, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về công tác thanh kiểm tra an toàn về sinh thực phẩm trước, trong và sau tết nguyên đán  Mùi năm 2015. 
Ông Hồ Ngọc Sỹ- UVBTV- GĐ Sở Nông Nghiệp và Phát Triển nông thôn kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm ở chợ Vinh.doc
Ông Hồ Ngọc Sỹ- UVBTV- GĐ Sở Nông Nghiệp và Phát Triển nông thôn kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm ở chợ Vinh.doc
Năm nay đoàn liên ngành đã tập trung triển khai thanh tra, kiểm tra, giám sát các hàng hóa, thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt, sản phẩm từ thịt, giò chả, các cửa hàng bán rượu bia, bánh, kẹo và các cơ sở dịch vụ ăn uống để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.
Bước đầu, đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra  trên địa bàn thành phố Vinh, huyện  Nghi Lộc, Hưng Nguyên và Nam Đàn.  Đến nay đoàn đã thanh kiểm tra 14 cơ sở sản xuất và kinh doanh. Qua quá trình kiểm tra, nhìn chung các cơ sở đã xuất trình đầy đủ hồ sơ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên,  vẫn còn nhiều vi phạm phổ biến như: một số cơ sở chưa cập nhật kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm theo thời gian quy định; người tham gia sản xuất kinh doanh còn thiếu ý thức, kiến thức dẫn đến quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm chưa được đảm bảo an toàn vệ sinh; nhiều thực phẩm như bánh kẹo không có nguồn gốc xuất xứ ngày càng nhiều. Đoàn đã tiến hành lập biên bản  và thu hồi 222 kg bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, xử phạt 15000.000 đồng. Thực hiện test nhanh ở một quán bán bún giò chả có chứa hàn the. Đoàn đã  nhắc nhở một số cửa hàng kinh doanh  rượu bia, bánh kẹo  chưa  đúng quy định pháp luật và cam kết không buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng. 
Thầy thuốc ưu tú- Bác Sỹ chuyên khoa II Bùi Đình Long- Tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở y tế kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Nam Đàn.doc
Thầy thuốc ưu tú- Bác Sỹ chuyên khoa II Bùi Đình Long- Tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở y tế kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Nam Đàn.doc
Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra, Đoàn còn tăng cường công tác truyền thông, đến chủ các nhà hàng, các chủ cơ sở sản xuất trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc vệ sinh cơ sở, đảm bảo vệ sinh nơi chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các trang thiết bị, dụng cụ, vệ sinh cá nhân phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; các trang thiết bị, dụng cụ, vệ sinh cá nhân phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn các cơ sở thực hiện những thủ tục cần thiết khi tham gia sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật; nhắc nhở các cơ sở thực hiện khám sức khỏe, tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm...
Ông Đào Trọng Dũng- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cảnh báo: “Khi đi mua hàng, người dân nên chọn những cửa hàng có uy tín; đặc biệt là các mặt hàng tươi sống. Khi tiếp cận với các hàng hóa bao gói phải đọc kỹ các thông tin trên nhãn mác. Tuyệt đối không sử dụng những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái. Đồng thời khi phát hiện ra hàng giả, hàng nhái, hàng mất an toàn vệ sinh thực phẩm thì báo cho các ngành chức năng để tiến hành xử lý kịp thời”.
Thanh Hoa
         Trung tâm truyền thông- GDSK 

Tin mới