mask

Xem phòng không tự hành Việt Nam sản xuất diệt mục tiêu

Tổ hợp phòng không tự hành A72 do Việt Nam phát triển vừa tiến hành bắn thử và diệt thành công mục tiêu giả định.

Thông tin và hình ảnh về buổi bắn thử này được phát sóng trên Kênh QPVN. Được biết, tổ hợp A72 tham gia bắn thử là sản phẩm do Quân chủng Phòng không - Không quân phối hợp cùng Viện Khoa học Công nghệ quân sự chế tạo.

Đây là một hệ thống phòng không tự hành tầm thấp gắn trên khung gầm xe tải việt dã có độ cơ động rất cao, được điều khiển bởi thiết bị kiểm soát hỏa lực bố trí bên trong cabin xe.

Xem phòng không tự hành Việt Nam sản xuất diệt mục tiêu ảnh 1
Khoang điều khiển của tổ hợp A72.

Thành phần chính của tổ hợp vũ khí này là 4 tên lửa vác vai A72 đi kèm thiết bị quan sát quang điện tử bao gồm camera ảnh nhiệt hồng ngoại, camera ánh sáng ngày cùng với thiết bị đo xa laser.

Cùng với đó, hệ thống còn có thêm thiết bị ổn định đường ngắm để tác chiến được trong quá trình cơ động, đảm bảo quan sát, bắt bám và phóng đạn diệt mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm.

Đạn tên lửa và khí tài quang điện tử đều đáp ứng các yêu cầu về tự động hóa, có thể nhanh chóng xác định mối nguy cơ, chủ động bám sát và theo dõi mục tiêu kích thước nhỏ bay thấp bám địa hình một cách chính xác.

Hệ thống có thể phóng hoàn toàn 4 tên lửa A72 trong khoảng thời gian 15 giây để nâng cao năng lực chống tập kích đường không ồ ạt. Với thành công này, trong tương lai chúng ta có thể nâng cấp bằng loại Igla do Việt Nam tự chế tạo trong nước theo giấy phép của Nga.

Điểm đáng mừng nhất đó là rất nhiều thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp trên đều sử dụng linh kiện chế tạo trong nước, mang lại sự chủ động cũng như giữ bí mật tính năng của vũ khí.

Với thành công bước đầu, trong tương lai Việt Nam hoàn toàn có thể chế tạo thành công các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tinh vi, hiện đại và có tầm bắn xa hơn tổ hợp A72.

Clip tổ hợp phòng không tự hành A72 diệt mục tiêu trong thử nghiệm.

Tin mới