Xét nghiệm 4/4 mẫu ô mai xí muội tại TP Vinh đều có hàm lượng chì quá lớn

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng ô mai xí muội bị phát hiện chứa hàm lượng chì và chất cấm tại một số tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Nghệ An vừa tiến hành lấy 4 mẫu ô mai xí muội bán trước cổng trường tiểu học Lê Mao, trường Hecman và chợ Vinh để xét nghiệm.

 

Kết quả cho thấy: cả 4 mẫu này đều có hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép từ 50 đến 60 lần, đặc biệt là ô mai đào ngọt của cơ sở sản xuất và thương mại Việt Hùng vượt quá 224 lần; Có 1 mẫu sử dụng đường Cyclamat, một chất tạo ngọt nằm trong danh mục cấm sử dụng để chế biến thực phẩm của Bộ Y tế.


Xét nghiệm 4/4 mẫu ô mai xí muội tại TP Vinh đều có hàm lượng chì quá lớn ảnh 1
 

Theo các chuyên gia ngành y tế thì nếu sử dụng nhiều sản phẩm ô mai xí muội nhiễm chì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, đặc biệt là về hệ tiêu hóa: chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn, táo bón, vàng da, đái ít, thậm chí vô niệu. Nếu ngộ độc nặng sẽ bị suy gan, suy thận… dẫn đến tử vong.

 

Vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình, người dân khi mua và sử dụng thực phẩm cần xem kỹ nhãn mác, ngồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng, thành phần thực phẩm và đặc biệt là khi mua ô mai xí muội.

Từ Thành

Tin mới