Ý kiến cán bộ, người dân, doanh nghiệp gửi đến Hội nghị gặp mặt Thường trực Tỉnh ủy

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt với cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh. Sự kiện quan trọng và có ý nghĩa này nhận được sự quan tâm rất lớn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh và cả sự mong đợi lớn từ người dân và doanh nghiệp. Dưới đây là một số ý kiến của đội ngũ lãnh đạo cấp phòng, người dân và doanh nghiệp do Báo Nghệ An ghi nhận trước Hội nghị.

Ông Hồ Sỹ Hòa - Trưởng phòng Tổng hợp - Quy hoạch, Sở Kế hoạch và Đầu tư:
Gỡ khó khi các luật chồng chéo

Chất lượng tham mưu rất quan trọng nhằm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tôi nghĩ không có ai không muốn cống hiến cả vì đều được đào tạo bài bản, tuyển chọn một cách có sàng lọc nên luôn luôn nhiệt tình tham mưu, tuy nhiên chất lượng tham mưu còn phụ thuộc rất nhiều điều kiện, nếu mình không tiếp thu kịp thì ảnh hưởng.

ông Hồ Sỹ Hòa

Hiện nay, có ý kiến cho rằng “trên rải thảm, dưới rải đinh”, tôi nghĩ ý này chưa đúng lắm vì thực tế công việc phải thực hiện theo luật nhưng có một số công việc các luật trái nhau nên chậm. Qua cuộc gặp, đội ngũ trưởng, phó phòng cũng muốn trao đổi với lãnh đạo tỉnh về tâm tư nguyện vọng, trăn trở phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời cũng muốn được lãnh đạo tỉnh giải đáp những vấn đề băn khoăn và đề ra được giải pháp để trưởng, phó phòng được cống hiến tốt hơn.

Ông Phan Tuấn Nghĩa - Trưởng phòng Công nghệ Thông tin, Cục Thuế Nghệ An:
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính

Từ tháng 1/2018, chúng tôi đã triển khai phần mềm quản lý trước bạ, phương tiện và các khoản thu từ đất và sẵn sàng kết nối với các cơ quan liên quan như Tài nguyên - Môi trường để làm các thủ tục về đất đai, tính nghĩa vụ tài chính cho người nộp thuế được thuận tiện hơn.

ông Phan Tuấn Nghĩa

Cục Thuế kiến nghị UBND tỉnh, UBND các huyện, thành, thị, đặc biệt các cơ quan Tài nguyên - Môi trường triển khai các phần mềm quản lý để phối hợp cơ quan Thuế kết nối. Năm nay là năm cải cách hành chính của tỉnh, chúng ta phải có những hành động thiết thực chứ không phải chỉ là những khẩu hiệu. Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành cần quan tâm hơn nữa, ứng dụng thực chất hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính.

Ông Nguyễn Đức Hoài - Trưởng Phòng Dân tộc - Tôn giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy:
Đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ làm công tác tôn giáo

Với trách nhiệm là Trưởng phòng Dân tộc - Tôn giáo của Ban Dân vận Tỉnh ủy, qua hội nghị này, tôi mong muốn Thường trực Tỉnh ủy tiếp tục quan tâm có những giải pháp để rút dần khoảng cách giàu nghèo giữa miền núi và miền xuôi; nghiên cứu chế độ, chính sách mang tính sinh kế làm thay đổi tư duy trông chờ ỷ lại Nhà nước, phát huy tiềm năng lợi thế về đất đai, khoáng sản để bà con tự vươn lên thoát nghèo.

ông Nguyễn Đức Hoài

Cùng đó là chính sách giải quyết lao động dôi dư ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Một thực tế là lao động dồi dào, sức khỏe tốt nhưng kỹ năng còn hạn chế, vì vậy cần quan tâm đào tạo kỹ năng cho lao động. Đối với lĩnh vực tôn giáo, tôi mong muốn Thường trực Tỉnh ủy tiếp tục quan tâm có chiến lược để củng cố hệ thống chính trị vùng đặc thù; đồng thời quan tâm hơn nữa về chế độ, chính sách cũng như công tác đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ làm công tác này.

Bà Phan Thị Bích Hậu - Chánh Văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao:
Quan tâm đào tạo, quy hoạch cán bộ nữ

Tôi nhận thấy rằng đây là diễn đàn hết sức ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, ghi nhận vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp phòng làm công tác tham mưu. Vì vậy, thông qua Hội nghị này tôi mong muốn Thường trực Tỉnh ủy lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất của chúng tôi để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của cơ sở, cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ nữ.

Cán bộ nữ làm lãnh đạo có nhiều khó khăn hơn, phải cố gắng nhiều hơn so với nam giới bởi tác động rất lớn vai trò, thiên chức của người phụ nữ đối với gia đình. Vì vậy, đến với Hội nghị này, tôi mong muốn, trên cơ sở các cơ chế, chính sách ưu tiên cho cán bộ nữ của Đảng và Nhà nước, Thường trực Tỉnh ủy ban hành cơ chế đặc thù của tỉnh dành riêng cho cán bộ nữ trong công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm góp phần phát hiện, tạo nguồn, phát huy vai trò, thế mạnh của cán bộ nữ trong mọi lĩnh vực công tác.

Ông Lưu Đức Trọng - Khối Đông Lâm (phường Hưng Dũng, TP Vinh):
Trăn trở trước những vướng mắc, tâm tư nguyện vọng của người dân

Người dân chúng tôi rất vui mừng khi tỉnh nhà đạt được nhiều hành tựu quan trọng; nền kinh tế ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Trong kết quả chung phát triển của tỉnh có phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, công chức các sở, ban, ngành. Để ngày càng khẳng định mình trong quá trình công tác, là một người dân tôi mong muốn đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là hàng ngũ trưởng, phó phòng cấp sở, ban, ngành, trước hết hãy tự mình trau dồi đạo đức, lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng, tự giác trong rèn luyện, tự tu, tự chỉnh có như vậy mới định hướng được sự phấn đấu cho bản thân.

Thứ hai, phải thực sự học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tránh nói thì hay, làm dở, không nêu gương tốt cho quần chúng; phải thực sự tận tụy với công việc, trăn trở trước những vướng mắc, tâm tư nguyện vọng của người dân, coi giải quyết xong một công việc nào đó cho người dân là niềm vui của mình, như giải quyết xong công việc của mình.

Thứ ba, tích cực chống tiêu cực, tham ô, tham nhũng. Nếu mỗi người, nhất là cán bộ có chức, có quyền thực sự trong sạch, gương mẫu và vận động mọi người tích cực thực hiện thì làm gì còn có đất cho tham ô, tham nhũng sống. Nếu cán bộ ai cũng liêm khiết, trung thành với Đảng, với sự nghiệp cách mạng, minh bạch trong kinh tế, một lòng vì việc chung thì sẽ đẩy lùi được các hiện tượng xấu trong xã hội.

Ông Nguyễn Tân Anh -  Phó trưởng Phòng Một cửa liên thông Tư vấn và Hỗ trợ đầu tư, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh:
Tập trung xúc tiến đầu tư hiệu quả hơn nữa

Trọng tâm nhiệm vụ của trung tâm là xúc tiến đầu tư, tuy nhiên nhiệm vụ chung của trung tâm là nhiệm vụ chung của cả hệ thống, không chỉ một trung tâm có thể làm được. Như vậy cần sự phối hợp nhiều hơn của các sở, ngành.

Sắp tới, khi Đề án hợp nhất Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh với Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Trung tâm Xúc tiến du lịch thành Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư Phát triển tỉnh Nghệ An hoàn thành, tôi mong muốn, lãnh đạo tỉnh tiếp tục tạo điều kiện để Trung tâm thực hiện chức năng về xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch một cách thực tiễn và hiệu quả hơn nữa, đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ trau dồi chuyên môn. 

Ông Trần Anh Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An:
Bố trí đúng người, đúng việc

Chúng ta đang được sống trong thời đại công nghiệp 4.0, đội ngũ cán bộ, công chức cần đáp ứng được mọi nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, lấy sự phát triển của tỉnh nhà làm mục tiêu phấn đấu, lấy việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là thể hiện cái tâm đối với quê hương mà trực tiếp là cơ quan nơi mình đang công tác. 

Nhìn chung cán bộ cấp phòng của các sở tại Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, để làm tốt bổn phận của mình hơn nữa và xứng đáng là nguồn cán bộ cấp cao hơn trong tương lai, đáp ứng được mong muốn của người dân và doanh nghiệp cũng như sự phát triển chung của quê nhà thì chúng tôi nghĩ đội ngũ lãnh đạo cấp này cần đổi mới nhiều hơn nữa bên cạnh phải uốn nắn đội ngũ cấp dưới của mình tốt hơn để cùng chung tay đưa Nghệ An phát triển nhanh, thực hiện mong muốn của Bác Hồ Nghệ An phải là "một trong những tỉnh khá nhất của miền Bắc”.

ông Trần Anh Sơn

Muốn vậy, công tác cán bộ hết sức quan trọng; sắp xếp đúng người, đúng việc thì sẽ phát huy hiệu quả công việc cao hơn. Lãnh đạo phòng là cấp lãnh đạo trực tiếp chuyên viên, tiếp xúc thường xuyên với người dân và doanh nghiệp nên rất dễ nảy sinh tiêu cực, vì vậy vai trò và trách nhiệm lại đòi hỏi tính tự giác cao và biết khơi dậy niềm tin cho cấp dưới, kiến tạo tầm nhìn, thực thi chiến lược, phát huy tiềm năng.

Tin mới