mask

Y tế Quỳnh Lưu chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tiêm phòng vắc-xin ComBE Five năm 2019

(Baonghean.vn) -Thực hiện chỉ đạo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong những ngày đầu tháng 1/2019, Trung tâm Y tế Quỳnh Lưu đang tập trung cao độ, chuẩn bị cho đợt tiêm chủng mở rộng vắc - xin ComBE Five đầu tiên của năm nay cho trẻ, đảm bảo an toàn.

Theo đó, cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, trên cơ sở các nội dung, hướng dẫn của Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện liên tục có các văn bản đôn đốc, nhắc nhở các Trạm y tế xã.

Vác xin tiêm phòng được đưa về và bảo quản theo đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế. Trong ảnh: cán bộ dược của Trung tâm Y tế Quỳnh Lưu cấp cấp vắc xin cho các điểm tiêm phòng. Ảnh: Nguyễn Hải
Vắc- xin tiêm phòng được Trung tâm huyện Quỳnh Lưu đưa về và bảo quản theo đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế.  Ảnh: Nguyễn Hải

Cụ thể, để đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, Trung tâm y tế huyện đề nghị các Trạm Y tế xã, buổi sáng trước khi tiến hành tiêm vắc-xin cho trẻ, nhân viên y tế cần lắc và quan sát lọ vắc xin ComBE Five trước khi sử dụng, để có thời gian phù hợp cho việc theo dõi các sự cố bất lợi sau tiêm chủng;  công tác khám sàng lọc trước tiêm chủng tuân thủ đúng chỉ định/chống chỉ định/tạm hoãn theo quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em. Bên cạnh đó, cần tư vấn, dặn dò đầy đủ cho các bậc cha mẹ những việc cần làm đảm bảo an toàn khi tiêm chủng cho trẻ.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát buổi tiêm chủng, đặc biệt giám sát hỗ trợ tại các xã khó khăn có điểm tiêm chủng ngoài trạm hoặc xa trung tâm; đảm bảo thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn. Các trạm và cán bộ y tế tăng cường tuyên truyền cho các bậc phụ huynh về việc chuyển đổi sử dụng vắc-xin ComBE Five, tính an toàn của vắc-xin, những phản ứng có thể xảy ra, chăm sóc trẻ đúng sau tiêm chủng; nhằm tránh tình trạng phụ huynh thiếu thông tin về tiêm vắc-xin ComBE Five và không đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.
Các bậc cha mẹ đưa con đến Trạm y tế để khám và tiêm phòng đúng lịch là cách để bảo vệ sức khỏe cho con mình. Ảnh: Nguyễn Hải
Các bậc cha mẹ đưa con đến Trạm y tế để khám và tiêm phòng đúng lịch là cách để bảo vệ sức khỏe cho con mình. Ảnh: Nguyễn Hải

Bác sĩ Vũ Hồng Quang – Giám đốc Trung tâm y tế Quỳnh Lưu cho biết: "Vắc-xin ComBE Five gọi tắt là “vắc xin 5 trong 1”, đã được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép, được nhà nước cấp miễn phí cho trẻ em theo quy định, tiêm phòng để ngừa 5 loại bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan và Hip viêm phổi.

Ngành Y tế Nghệ An nói chung và Trung tâm y tế cấp huyện nói riêng tập trung chuẩn bị thật tốt cho đợt tiêm chủng đợt đầu tiên của năm 2019 và cũng là đợt tiêm phòng vắc-xin ComBE Five đầu tiên cho trẻ ở Nghệ An. Ngành đã chuẩn bị phương án sẵn sàng xử trí cấp cứu tại các điểm tiêm chủng và phối hợp với bệnh viện huyện để xử trí kịp thời nếu có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng. Các bậc cha mẹ yên tâm đưa con đến tiêm chủng, để đảm bảo quyền lợi cho trẻ".

Trong đợt tiêm vắc-xin ComBE Five đầu tiên vào tháng 1 năm 2019, chỉ có khoảng 67% số lượng văc-xin được cung cấp theo kế hoạch nên các Trạm y tế ưu tiên tiêm cho những đối tượng còn thiếu mũi 2, mũi 3; giúp trẻ sớm hoàn thành tiêm chủng loại vắc-xin này. Các trẻ tiêm mũi 1 sẽ thực hiện tiêm khi còn vắc- xin hoặc vào dịp được cung ứng đầy đủ hơn./.

Tin mới