Thiếu vitamin D khiến tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh mất trí

(Baonghean.vn) - Theo kết quả nghiên cứu chuyên sâu được công bố vào thứ 4 ngày 6/8, việc thiếu trầm trọng vitamin D sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng bệnh mất trí và bệnh Alzheimer ở những người trên 65 tuổi. 
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phân tích làm lượng vitamin D có trong máu của 1.658 người Mỹ lớn tuổi có sức khỏe tốt trong vòng suốt 6 năm. Trong thời gian này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 171 người mắc chứng mất trí và 102 người mắc bệnh Alzheimer.
Tỷ lệ vitamin D thấp làm tăng 53% nguy cơ mất trí nhớ, tỷ lệ lên tới mức 125% khi so sánh những người thiếu vitamin D trầm trọng với những người có lượng vitamin D ở mức bình thường
Tỷ lệ vitamin D thấp làm tăng 53% nguy cơ mất trí nhớ, tỷ lệ lên tới mức 125% khi so sánh những người thiếu vitamin D trầm trọng với những người có lượng vitamin D ở mức bình thường
Đăng trên tạp chí của Viện hàn lâm Thần kinh học của Mỹ (AAN), nghiên cứu cho thấy lượng vitamin D thấp làm tăng  53% nguy cơ mắc bệnh mất trí, tỷ lệ này tăng lên tới 125%  khi so sánh những người thiếu vitamin D trầm trọng với những người có lượng vitamin D ở mức bình thường. Đối tượng có hàm lượng vitamin D thấp cũng có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, tỉ lệ này lên tới 69% đồng thời 122% trong số họ có sức đề kháng kém hơn. 
Tác giả chính của nghiên cứu - tiến sĩ David Llewelly thuộc Khoa Y học ở Anh cho biết “Chúng tôi kỳ vọng tìm thấy mối liên hệ giữa việc thiếu vitamin D với nguy cơ mắc bênh mất trí và bệnh Alzheimer nhưng kết quả khiến chúng tôi ngạc nhiên vì mối liên hệ này còn lớn hơn gấp hai lần so với những gì chúng tôi nghĩ tới”.
Ông còn cho biết thêm “Hiện tại, cần phải tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để xác định việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá thu… và thực phẩm bổ sung có thể làm chậm lại thậm chí ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh mất trí và bênh Alzheimer”. 
Nghiên cứu này cũng xác định tỷ lệ vitamin D cao tầm 50 nmol/l cho phép duy trì một bộ não khỏe mạnh. 
Vitamin D đến từ ba nguồn gồm cá giàu chất béo, thực phẩm bổ sung và được tổng hợp dưới da qua tác dụng bức xạ của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời thành cholecalciferol (vitamin D3) trong cơ thể.
Mười lắm phút mỗi ngày dưới ánh sáng có thể cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể và chứng được dự trữ trong cơ thể ở gan và mỡ trong vài tháng. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, ở những người lớn tuổi, da của họ thường kém hiệu quả trong việc tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Và ở nhiều quốc gia, ánh sáng mặt trời vào mùa đông quá yếu để có thể cho da tổng hợp đủ vitamin D.
Bệnh mất trí bao gồm cả bệnh Alzheimer là một trong những thách thức lớn cho sức khỏe của cộng đồng với 44 triệu trường hợp mắc bệnh trên toàn thế giới. Năm 2050, con số này dự kiến tăng gấp ba lần cùng với với sự già nhanh của dân số. Hiện nay, người ta ước tính rằng một tỷ người trên thế giới thiếu vitamin D.
Chu Thanh
(Theo LaParisienne)

Tin mới