Mẹo phân biệt ốc biêu vàng và ốc nhồi đơn giản

Thực tế có rất nhiều người khi mua ốc bươu mà bị nhầm thành ốc bươu vàng. Vậy bạn hãy tham khảo cách phân biệt cực đơn giản dưới đây:
Vỏ ốc
Ốc bươu vàng (bên trái) và ốc bươu.
Ốc bươu vàng (bên trái) và ốc bươu.
Ốc bươu có vỏ ốc nhẵn mịn, trơn bóng, còn ốc bươu vàng thì vỏ ốc có các đường vân và cũng không bóng láng như ốc bươu. Bên cạnh đó thì trên vỏ ốc bươu vàng phần nằm gần miệng ốc có một cái lỗ xoáy nhỏ và sâu còn ốc bươu thì không có.
Vân ốc 
Ốc bươu vàng thường to, vỏ có vân không đều, màu hơi ngả sang vàng, trôn ốc giống ốc mít nhưng hơi lõm. Vỏ nó mỏng nên thường miệng vỏ ốc hay bị dập.
Bí quyết để ốc không bị tanh 
Ngâm ốc trong thau bằng kim loại
Ốc sẽ nhả bùn rất nhanh khi ngửi mùi kim loại. Vì vậy, bạn cần ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại có chứa nước, cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa... Chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.
Sử dụng nước vo gạo
Với những người dân ở vùng quê, cách hay nhất để loại bỏ chất nhờn và bùn đất trong ốc là nước vo gạo. Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và ngâm ốc trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, tất cả các chất bùn đất trong ốc sẽ nhả ra. Chỉ cần bạn rửa lại với nước là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.
Mẻ (cơm chua) luộc ốc
Lấy một lượng mẻ vừa phải trộn đều với ốc và đem luộc. Vị chua của mẻ giúp ốc nhả hết bùn đất và không còn vị tanh.
Theo phunutoday.vn

Tin mới