mask

ZCY-23-4M Việt Nam khắc tinh với giặc trời

Vừa qua, tại Trung tâm huấn luyện TB-1, Quân chủng PK-KQ đã tổ chức diễn tập, hội thao, bắn đạn thật Pháo phòng không, Zcy-23-4M, năm 2016.

Khắc tinh với giặc trời

ZCY-23-M4, hay còn có tên gọi khác là pháo phòng không tự hành 23mm do Liên Xô sản xuất là loại vũ khí lợi hại của bộ đội Phòng không Việt Nam trong tác chiến hiệp đồng bảo vệ bầu trời Tổ quốc, bảo vệ mục tiêu trên mặt đất, bảo vệ đội hình hành quân của các lực lượng binh chủng hợp thành.

Khi nhả đạn, loại vũ khí này được ví như “chùm mũi tiêm lửa”, có thể tiêu diện, hạ gục đối phương trong chớp mắt. Về cơ bản, vũ khí này gồm pháo phòng không 4 nòng đặt trên xe bánh xích.

Ngoài ra, trên xe còn có hệ thống radar phát hiện mục tiêu trên không tới trên 12km và bám sát mục tiêu hiệu quả ở phạm vi 10km; máy dẫn đường; các loại khí tài quan sát ban ngày, ban đêm; khí tài ngắm bắn; phương tiện thông tin liên lạc; thiết bị phòng, chống nguyên tử, tẩy độc…

Xem phao ZCY-23-4M Viet Nam diet muc tieu
Pháo phòng không ZCY-23-M4 Việt Nam.

Đây là vũ khí có nhiều tính năng ưu việt, như khả năng cơ động cao ở nhiều loại địa hình khác nhau. Xe có thể vượt dốc cao dưới 30 độ hoặc đi trong điều kiện mặt đường nghiêng dưới 10 độ. Xe có khả năng vượt qua hố sâu 1m, rộng dưới 2,5m và vượt chướng ngại vật cao 1m.

Nếu hành quân trên đường nhựa, vận tốc của xe ZCY-23-M4 có thể đạt tới 50km/h; hành quân trên đường đất, vận tốc có thể đạt tới 30km/h. Xe có thể vừa đi vừa bắn hiệu quả ở tốc độ dưới 35km/h ở địa hình bằng phẳng và dưới 20km/h ở địa hình dã chiến.

Pháo 23mm đặt trên xe gồm 4 nòng. Nòng pháo có thể điều khiển tạo góc bắn đến 85 độ so với mặt phẳng ngang và có thể quay tròn 360 độ. Pháo có tốc độ bắn cao nhất đạt 3.400 viên/phút. Loại pháo này có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở trên không, đồng thời có thể diệt mục tiêu trên mặt đất, mặt nước ở cự ly khoảng 2.000m.

Sẵn sàng chiến đấu

Để có được khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhất, Thượng tá Lê Công Thành, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 361 chia sẻ trên báo Phòng không Không quân: "Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức huấn luyện bắn đạt thật năm 2016 qua 4 giai đoạn. Các phân đội đi bắn đã hoàn thành giai đoạn 1 là cơ động diễn tập dã ngoại ở Trường bắn Miếu Môn 1 tuần.

Đến nay, từng pháo thủ đã nắm chắc nhiệm vụ theo chức trách, lý thuyết binh khí, công tác chiến đấu, thao tác thành thạo vũ khí kỹ thuật, nắm chắc quy tắc xạ kích, phương pháp xác định phần tử; thuần thục thao tác cá nhân, hiệp đồng chiến đấu, xử lý tốt các tình huống trong chuẩn bị chiến đấu, sục sạo bắt bám sát mục tiêu kết hợp với đạp cò, quy trình nhận và bàn giao vũ khí khí tài. Nhìn chung các khẩu đội đều đạt giỏi, ổn định vững chắc".

Kiểm tra tại Tiểu đoàn 5, Thượng tá Thành khá hài lòng sau khi chứng kiến đơn vị huấn luyện từ phân đoạn đến tổng hợp, kết hợp nhuần nhuyễn quy trình bắn mục tiêu M-96CT, từ động tác cá nhân đến kíp xe sử dụng thành thạo máy tập.

Hiệp đồng chặt chẽ giữa các trắc thủ trong kíp xe, giữa xe với xe và hiệp đồng đại đội, nắm chắc quy tắc xạ kích, phương pháp, xác định phần tử, chọn thời cơ bắn tiêu diệt mục tiêu.

Theo Baodatviet

Tin mới