14 cơ sở giết mổ lợn chết thành đặc sản

14 cơ sở giết mổ lợn chết để chế biến thành lợn mán, lợn quay, thịt hun khói… vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu tên cụ thể.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Chỉ thị số 3005 về việc tăng cường công tác quản lý vận chuyển, giết mổ động vật bảo đảm an toàn thực phẩm.

Chỉ thị đã nêu rõ tên, địa chỉ của 14 cơ sở giết mổ tại 14 tỉnh, thành phố có những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong hoạt động giết mổ. Các cơ sở giết mổ này đã tiêm thuốc an thần vào lợn, bơm nước vào lợn trước khi giết mổ. Đặc biệt, có cơ sở đã giết mổ lợn bệnh, lợn chết để chế biến thành lợn quay, lợn mán, thịt hun khói, chế biến thực phẩm.
 

14 cơ sở giết mổ lợn chết thành đặc sản ảnh 1

14 cơ sở giết mổ lợn chết thành đặc sản ảnh 2

Danh sách các cơ sở vi phạm.

Nguyên nhân là do công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm tại nhiều địa phương còn nhiều tồn tại, bất cập, chưa hiệu quả.

Các vụ việc trên đã diễn ra ở nhiều địa phương, trong thời gian dài, nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý.

l
Bộ NN&PTNT cảnh báo các địa phương về tình trạng thịt lợn chết thành đặc sản

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố nghiêm cấm việc buôn bán, giết mổ động vật chết, mắc bệnh để làm thực phẩm, tổ chức tuyên truyền đến các cơ sở giết mổ, hộ chăn nuôi. Ngoài ra, phải bố trí địa điểm xử lý, tiêu huỷ động vật chết, mắc bệnh.

Đặc biệt, cần chấn chỉnh công tác kiểm tra vận chuyển tại các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông, điểm thu gom tại các tỉnh để phát hiện gia súc bị bệnh hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi phát hiện thì cần xử lý nghiêm vi phạm. Và làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Theo VNN

TIN LIÊN QUAN

Tin mới