mask

2017 là năm cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp 2017.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan tham dự.  

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An.

Trong 5 năm liên tục (từ 2011 đến 2015), Bộ NN&PTNT đã triển khai “Năm chất lượng vật tư Nông nghiệp và an toàn thực phẩm”, đặc biệt năm 2016 được Bộ chọn là “Năm cao điểm hành động về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Trên cơ sở đó, Bộ và các địa phương đã tập trung nguồn lực triển khai nhiều biện pháp quyết liệt và đạt được những kết quả quan trọng, tạo được những chuyển biến rõ nét về VSATTP, xử lý căn cơ một số vấn đề nổi cộm mất ATTP như sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng thuốc BVTV, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm.

Cụ thể, kết quả triển khai kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP năm 2016 đạt 91,68%, tăng 12,4% so với năm 2015. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại C được tái kiểm tra và nâng hạng A,B là 44%, tăng 163% so với năm 2015.

Đặc biệt, Bộ đã chỉ đạo hướng dẫn đôn đốc các địa phương phát triển các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Đến nay, cả nước đã có 50 tỉnh xây dựng thành công 444 mô hình điểm, chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc.

Tuy nhiên, theo đánh giá chung, công tác VSATTP vẫn còn nhiều hạn chế như: Chưa ngăn chặn, giảm thiểu rõ nét tồn dư thuốc BVTV  trong sản phẩm trồng trọt, tồn dư hóa chất; sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm. Xử lý các vụ việc vi phạm VSATTP chưa thực sự được quan tâm tại một số địa phương...

Tại Nghệ An, trong năm 2016, các cơ quan chức năng đã kiểm tra được 602 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, gần 1.100 cơ sở kinh doanh thực phẩm, nông lâm thuỷ sản. Đồng thời xây dựng  được 2  chuỗi sản xuất, cung ứng rau, củ, quả và trứng gà an toàn; 7 vùng/240 ha nuôi tôm an toàn sinh học và 2 vùng nuôi đa dạng hóa sinh học; 10 mô hình chăn nuôi GAHP tại 4 huyện trong tỉnh áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho nông hộ theo tiêu chuẩn VietGAHP... 

Đến cuối năm 2017, ngành nông nghiệp phấn đấu giảm tỷ lệ tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản trong các sản phẩm thịt.
Đến cuối năm 2017, ngành nông nghiệp phấn đấu giảm tỷ lệ tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản trong các sản phẩm thịt.

Từ những kết quả cũng như hạn chế trong năm 2016, năm nay, Bộ NN&PTNT đề ra mục tiêu Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vệ sinh ATTP, giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đến cuối năm 2017, ngành Nông nghiệp phấn đấu giảm tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc BVTV; chất bảo quản trong rau, củ quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản trong các sản phẩm thịt, thủy sản, ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 10% so với năm 2016.

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ: Để có thể thực hiện thành công mục tiêu và các chỉ số đề ra, bên cạnh tiếp tục đẩy mạnh thông tin, truyền thông về ATTP, các cấp, ngành, địa phương cần bám vào các nhóm giải pháp cụ thể, tăng cường giám sát kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm về ATTP; tổ chức sản xuất kết nối với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn. Tăng cường quản lý ngay từ khâu đầu vào sản xuất. Tập trung vào hai chương trình trọng điểm là tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại.

Đồng thời có các biện pháp khẩn trương tổ chức lực lượng, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP. Xác định người đứng đầu chịu trách nhiệm trong vấn đề VSATTP, kiên quyết xử lý khi có vi phạm./.

 Phú Hương 

Tin mới