3 đoàn viên ở Nghệ An pha chế thành công nước sát khuẩn miễn phí phòng Covid-19

(Baonghean.vn) - 3 đoàn viên xã Hưng Nghĩa (Hưng Nguyên - Nghệ An) đã pha chế thành công nước sát khuẩn theo công thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để phát miễn phí đến người dân trên địa bàn huyện.

Người tiên phong thực hiện ý tưởng trên là Phó Bí thư Đoàn xã Hưng Nghĩa Phan Thị Sao (SN 1994). Tốt nghiệp ngành Hóa học, Trường Đại học Vinh, Phan Thị Sao trở về địa phương hoạt động công tác Đoàn với nhiều đóng góp tích cực.

Phan Thị Sao (ngoài cùng bên trái) cùng 2 đoàn viên xã Hưng Nghĩa (Hưng Nguyên) tiến hành pha chế thành công dung dịch sát khuẩn đạt chuẩn, an toàn cho sức khỏe người dùng để phát miễn phí cho người dân. Ảnh: P.V

Khi dịch Covid-19 bùng phát, việc khan hiếm khẩu trang và nước sát khuẩn, Sao thực hiện ý tưởng tự pha chế dung dịch này hỗ trợ người dân trên địa bàn. Sao cùng 2 đoàn viên trẻ của xã là Trần Thị Huyền – Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Sư phạm Hóa học năm 2019 và Phan Thị Thường hiện là sinh viên năm 3 – Khoa Hóa, Trường Đại học Vinh cùng mình thực hiện việc pha chế.

Vận dụng những kiến thức đã được học cùng với việc nghiên cứu tài liệu chuẩn theo theo công thức của Tổ chức Y tế thế giới đã công bố, các bạn đã tiến hành pha chế thành công nước sát khuẩn từ các thành phần chính gồm Etanol, Hydro peroxide, nước cất và tinh dầu sả, chanh.

Sau khi hoàn thành, các đoàn viên đã phối hợp với một số thạc sỹ đang nghiên cứu sinh ngành Hóa học kiểm tra, đánh giá. Kết quả cho thấy dung dịch có tính sát khuẩn cao, an toàn cho sức khỏe người dùng với ưu điểm có mùi thơm tự nhiên và không làm da tay bị khô.
Dung dịch sát khuẩn được đóng chai cẩn thận, ghi tên nơi xuất xứ, thành phần và cách sử dụng trước khi phát miễn phí tới người dân. Ảnh: P.V

Theo tính toán, giá thành pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn của Đoàn xã Hưng Nghĩa khoảng 25.000 đồng/150 ml.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong việc đưa sản phẩm đến tay người dân đó chính là việc tìm mua chai đựng. Vì vậy, song song với việc vận động nguồn xã hội hóa để tạo kinh phí, nhóm hướng dẫn mọi người vệ sinh sạch sẽ, vô trùng các chai lọ mỹ phẩm của mình để làm vật dụng đựng nước sát khuẩn vừa tiết kiệm chi phí, vừa hạn chế rác thải nhựa.

Đoàn xã Hưng Nghĩa đã đặt dung dịch sát khuẩn tại một số điểm công cộng trên địa bàn xã nhằm nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: P.V

Hiện tại, dung dịch sát khuẩn này đã được đặt tại một số điểm công cộng của xã Hưng Nghĩa, qua sử dụng, người dùng đều đánh giá rất cao và mong muốn sản phẩm sẽ được lan tỏa đến đông đảo người dân trong huyện. 

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: Đoàn xã Hưng Nghĩa là đơn vị Đoàn cấp xã đầu tiên của tỉnh thực hiện pha chế thành công dung dịch sát khuẩn theo tiêu chí của tổ chức WHO. Toàn bộ chi phí thực hiện đều do cơ sở Đoàn tự nguyện quyên góp, sau khi sản phẩm hoàn thành đều được phát miễn phí đến người dân. 

Thanh Quỳnh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới