7 tuyệt chiêu tiết kiệm điện cho lò vi sóng

(Baonghean.vn) - Lò vi sóng là thiết bị gia dụng hữu ích, nhưng cũng tiêu tốn khá nhiều điện năng nếu bạn dùng chưa đúng cách. Để tiết kiệm điện tối đa khi dùng lò vi sóng, bạn hãy áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây.

Tuyệt chiêu tiết kiệm điện cho lò vi sóng

Chọn lò vi sóng có công suất phù hợp

Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc lò vi sóng thì ngoài các tiêu chí về dung tích, giá cả… bạn cũng cần quan tâm đến công suất hoạt động của lò. 

Một số loại lò vi sóng kiểu mới thường kết hợp thêm chức năng nướng nên có công suất sử dụng cao từ 800W - 1200W, cao nhất là 2000W. Vì vậy, bạn cần biết nhu cầu nấu nướng để chọn đúng loại có công suất phù hợp nhằm giảm bớt hóa đơn tiền điện mỗi tháng cho gia đình.

Chọn mức công suất nấu không phù hợp

Nếu chọn mức công suất thấp để nấu một món cần nấu lâu thì thời gian để lò vi sóng nấu chín món ăn sẽ kéo dài hơn, nếu chọn mức công suất cao cho món ăn chế biến nhanh thì có thể món ăn sẽ bị cháy khét. Vì thế, khi chọn mức công suất không thích hợp với từng loại thực phẩm, công thức nấu, chẳng những tốn nhiều điện mà còn làm giảm tuổi thọ của lò vi sóng.

Tuyệt chiêu tiết kiệm điện cho lò vi sóng

Đặt món nướng gần với trần lò

Để không phải tiêu tốn quá nhiều điện năng khi nướng thực phẩm bằng lò vi sóng, bạn hãy đựng thức ăn trên một chiếc vỉ nướng rồi đặt áp sát phía trên của trần lò vì đa số lò đều thiết kế chức năng nướng áp nhiệt từ trên xuống. Nướng bằng lò vi sóng nên chia thời gian làm 2 lần để các mặt thực phẩm được chín đều.

Xếp thực phẩm theo vòng tròn

Nếu thực phẩm đặt lộn xộn mà cho vào lò vi sóng thì sẽ gây hậu quả là thức ăn không chín đều và lò sẽ hao điện, vì sóng điện từ phân phối không đều nên có chỗ nóng nhiều và nóng ít, đặc biệt thực phẩm đặt giữa lò thì sẽ lâu chín hơn xung quanh.

Vì vậy, bạn cần xếp thực phẩm trong lò theo vòng tròn, thực phẩm lớn và nhiều thì cho ra ngoài. Nhiệt sẽ phân tán làm thực phẩm chín đều, giúp tiết kiệm điện năng cho lò vi sóng.

Tuyệt chiêu tiết kiệm điện cho lò vi sóng

Nấu và hâm nóng đúng cách

Khi bạn nấu và hâm nóng hoặc rã đông thực phẩm, nếu lò vi sóng thông báo tắt thì cũng không nên lấy thực phẩm ra ngay, hãy để trong lò thêm 2 - 3 phút để nhiệt lượng lan tỏa, làm thực phẩm nóng đều. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 20% thời gian và lượng điện tiêu thụ

Bạn có thể bọc thêm một lớp nilon chuyên dụng quanh thực phẩm để giữ nước và rút ngắn thời gian nấu. Ngoài ra, nếu món ăn quá khô, bạn có thể đặt một ly nước trong lò.

Rút nguồn sau khi sử dụng

Khi không sử dụng hoặc đã sử dụng xong lò vi sóng, bạn nên rút dây điện nguồn ra. Vì lò không có nút tắt nguồn điện nên nếu bạn cứ dây nguồn cắm vào ổ điện, lò sẽ vẫn ở trong tình trạng chờ, điện năng vẫn hao phí trong thời gian này.

Thay thế lò vi sóng mới

Lò vi sóng đã dùng trong một thời gian dài, dù có độ bền cao, ít hư hỏng nhưng không thể tránh khỏi tình trạng các bộ phận chạy kém, không còn hiệu quả như lúc mới mua... Không nên dùng lò vi sóng đến hỏng mới nên thay, kiểu suy nghĩ này chỉ khiến bạn sử dụng lò không hiệu quả và tăng chi phí điện cuối tháng của gia đình hơn mà thôi.

Lưu ý khi sử dụng

Không để lò vi sóng trong phòng có máy lạnh hoặc đặt gần tivi, tủ lạnh… sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị này.

Không dùng dụng cụ đựng thực phẩm bằng kim loại hoặc có hoa văn sơn phết sẽ hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín, tốn điện mà còn có thể dẫn đến cháy nổ lò.

Với lò vi sóng có đèn chiếu sáng bên trong, không nên mở cửa lò thường xuyên, dù không sử dụng thì việc mở cửa lò nhiều lần khiến đèn bên trong hoạt động liên tục cũng khiến sản phẩm hao phí nhiều điện năng.

Tuyệt đối không đặt lò vi sóng dưới đất, những nơi có độ ẩm cao, gần những vật liệu dễ cháy nổ hoặc nhiệt độ cao.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới