8 lợi ích bất ngờ của nước mắt

Nước mắt có thể cải thiện tầm nhìn, thải độc tố, giảm căng thẳng và diệt các vi khuẩn gây hại.

8-loi-ich-bat-ngo-khien-ban-muon-khoc-nhieu-hon

1. Thải độc tố trong cơ thể: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nước mắt chứa một lượng lớn chất có hại gây bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy, những người hay khóc đã vô tình thải được lượng độc tố này ra khỏi cơ thể. Những người ít khóc có thể xem các bộ phim truyền hình cảm động hoặc thái hành tây để cho tuyến lệ 'vận động' ít nhất một lần mỗi tháng.

8-loi-ich-bat-ngo-khien-ban-muon-khoc-nhieu-hon-1

2. Cải thiện tầm nhìn: Chức năng cơ bản của tuyến lệ là bảo vệ đôi mắt, tăng cường thị lực. Vì vậy, khi bụi bay vào mắt, theo phản xạ, bạn sẽ chảy nước mắt và rối loạn tầm nhìn trong thời gian ngắn. Sau đó, các vật thể lạ sẽ được đào thải. Ngoài ra, nước mắt còn có tác dụng rửa nhãn cầu và mí mắt, ngăn sự mất nước của niêm mạc.

8-loi-ich-bat-ngo-khien-ban-muon-khoc-nhieu-hon-2

3. Giảm căng thẳng: Nước mắt có thể giải phóng các hormone gây căng thẳng. Những người thường nén, nhịn khóc sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2 và béo phì.

8-loi-ich-bat-ngo-khien-ban-muon-khoc-nhieu-hon-3

4. Diệt vi khuẩn: Nước mắt chứa lysozyme, một chất kháng khuẩn tự nhiên có thể tiêu diệt khoảng 90-95% vi khuẩn trong 5-10 phút.

Những người khóc khi đang chuốt mascara có thể tiết kiệm một phần thời gian tẩy trang.

8-loi-ich-bat-ngo-khien-ban-muon-khoc-nhieu-hon-4

5. Cải thiện tâm trạng của bạn: Nước mắt giải phóng endorphin, một chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng. Đặc biệt, endorphin còn là chất giảm đau tự nhiên của cơ thể, làm dịu căng thẳng tinh thần và chậm quá trình lão hóa. Đồng thời, nước mắt còn làm giảm manganese, một khoáng chất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn.

8-loi-ich-bat-ngo-khien-ban-muon-khoc-nhieu-hon-5

6. Tăng khả năng tương tác với những người xung quanh: Bạn không thích khóc trước mặt người khác nhưng hành động này có thể mang chúng ta đến gần nhau hơn. Khi chúng ta khóc, bạn bè, người thân sẽ giúp đỡ và xoa dịu cảm xúc, tạo ra một mối quan hệ bền vững.

8-loi-ich-bat-ngo-khien-ban-muon-khoc-nhieu-hon-6

7. Liệu pháp 'detox' cho mũi: Khi bạn khóc, mũi của bạn cũng 'sụt sịt' theo một cách tự nhiên. Việc này sẽ có tác dụng làm sạch mũi, loại bỏ nhiều chất cặn bã, bụi bẩn bên trong nó.

8-loi-ich-bat-ngo-khien-ban-muon-khoc-nhieu-hon-7

8. Ngăn ngừa cảm lạnh và cúm: Nước mắt có thể giúp bạn tránh bệnh bằng cách giảm mức độ căng thẳng bởi stress không chỉ khiến tinh thần mệt mỏi mà còn có thể tích tụ những hóa chất độc hại trong cơ thể, khiến bạn dễ nhiễm bệnh.

Theo Dantri

TIN LIÊN QUAN

Tin mới