mask

Ai giữ nút bấm hạt nhân của Anh khi Thủ tướng Johnson ngã bệnh?

(Baonghean.vn) - Chính phủ Anh hôm 7/4 đã từ chối tiết lộ ai là người chịu trách nhiệm nắm giữ mã hạt nhân của Vương quốc Anh, trong lúc Thủ tướng Boris Johnson đang được điều trị tại phòng chăm sóc tích cực vì biến chứng Covid-19.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Thủ tướng Anh vẫn nằm tại phòng chăm sóc tích cực vào ngày 7/4 sau khi được hỗ trợ thở oxy vì gặp các biến chứng nghiêm trọng do Covid-19. “Cuộc chiến” của cá nhân ông Johnson với virus này đã khiến Chính phủ Anh bị ảnh hưởng trong lúc nước này được giới khoa học cho là đang bước vào một trong những tuần lễ chết chóc nhất của đại dịch. Đến nay, Covid-19 đã khiến 5.373 trường hợp tử vong tại Anh.

Trước đó, như truyền thông đã đưa tin, ông Johnson, 55 tuổi, nhập viện St Thomas’ vào đêm 5/4 sau khi hơn 10 ngày không có dấu hiệu giảm bớt các triệu chứng nhiễm virus Corona, bao gồm sốt cao và ho. Tình trạng của ông nhanh chóng chuyển biến xấu trong 24 giờ tiếp theo và ông được chuyển sang khoa chăm sóc tích cực, nơi điều trị những ca hiểm nghèo nhất. Dù ông phải tiếp oxy, song văn phòng của ông hôm 6/4 cho biết, Johnson vẫn tỉnh táo và được chuyển sang khoa chăm sóc tích cực để phòng trừ trường hợp cần gắn máy thở.

Chánh Văn phòng Nội các Michael Gove nói với kênh phát thanh LBC hôm 7/4: “Ông ấy hiện không phải thở máy. Thủ tướng được hỗ trợ một chút oxy và dĩ nhiên là ông ấy đang được theo dõi sát sao. Thủ tướng đang nằm tại đơn vị chăm sóc chuyên sâu, được ê kíp y, bác sỹ của mình chăm sóc, được chăm sóc rất tốt tại Bệnh viện St Thomas’”.

Như vậy, đến nay ông Johnson là nhà lãnh đạo đầu tiên của một cường quốc phải nhập viện vì Covid-19. Phố Downing cho biết, Thủ tướng Anh đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab đại diện cho mình “khi cần thiết”.

Khi được hỏi liệu Ngoại trưởng Raab đã được trao mã hạt nhân khi ông Johnson điều trị bệnh hay chưa, ông Gove cho biết: “Có những quy trình được xây dựng rất tốt mà chúng tôi hiện đang áp dụng. Tôi thực sự không thể phát biểu về các vấn đề an ninh quốc gia”.  

Anh là 1 trong 5 quốc gia chính thức sở hữu vũ khí hạt nhân trên thế giới, đồng thời có 4 tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo Trident II D5 chở theo đầu đạn hạt nhân. Anh có kho dự trữ khoảng 215 đầu đạn hạt nhân, dù chỉ có khoảng 120 cái đang hoạt động.

Chỉ có duy nhất Thủ tướng Anh mới có thể ra lệnh tấn công hạt nhân. Lệnh này phải được truyền tới một trong các tàu hạt nhân của Anh thông qua một chuỗi mã đặc biệt.

Tin mới