mask

Án cho kẻ ngụy trang ma túy dưới đế giày, hộp thực phẩm chức năng

(Baonghean.vn) - Thông qua mạng xã hội, Trần Anh Tài đã nhận thùng hàng của một người mới quen. Dù sau đó, Tài biết bên trong chứa ma túy được giấu dưới đế giày, hộp thuốc thực phẩm chức năng nhưng đã không trình báo công an.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 30/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Anh Tài (SN 1982), trú phường Vinh Tân, TP Vinh về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, giữa tháng 9/2020 thông qua mạng xã hội Facebook Tài quen biết một người. Người này đặt vấn đề gửi 1 thùng hàng thực phẩm chức năng về, nhờ Tài nhận. Tài đồng ý nên cho số điện thoại.

Án cho kẻ ngụy trang ma túy dưới đế giày, hộp thực phẩm chức năng ảnh 1

Bị cáo Trần Anh Tài lĩnh án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Khoảng hơn 1 tuần sau, Tài nhận được thùng hàng, mở ra kiểm tra thì thấy có 2 đôi giày thể thao, một số bộ quần áo và nhiều gói, hộp đựng viên nén màu xanh, nâu và tinh thể màu trắng.

Lúc này, có người gọi điện đưa cho Tài 2 địa chỉ tại Macao và bảo Tài chia đôi giày, quần áo rồi gửi đến địa chỉ đã cho.

Sáng hôm sau, Tài gọi điện cho bạn là Phạm Anh Tuấn nhờ đi gửi đồ giúp. Tài hướng dẫn bạn chia thành 2 thùng để gửi cho khách. Tuấn liên hệ nhân viên bưu chính làm thủ tục gửi đồ, thông báo cho Tài biết tiền cước là 4 triệu đồng.

Khoảng 2 ngày sau, người gửi đồ báo cho Tài biết số viên nén trong hộp thực phẩm chức năng là ma túy. Người này dặn Tài cất khi nào có người gọi điện đến sẽ gửi đi và hứa trả tiền công “không để thiệt”.

Sau đó, người đó hướng dẫn Tài mua 4 đôi giày, cạy tấm lót phía trong để bỏ ma túy vào rồi gửi đi. Tài mua giày về làm theo hướng dẫn nhưng không được.

Chiều 22/10/2020, Tuấn gọi điện báo cho Tài biết 1 gói đồ gửi đi đã bị bưu điện trả về. Khi Tuấn đi nhận lại thùng hàng để đưa về cho Tài thì bị công an kiểm tra, phát hiện nhiều gói ma túy với khối lượng hơn 228 gam.

Cùng ngày, cơ quan chức năng giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét chỗ ở của Trần Anh Tài, thu giữ nhiều gói ma túy đựng trong các hộp thực phẩm chức năng với tổng khối lượng hơn 2,1 kg.

Quá trình điều tra, Phan Anh Tuấn không thừa nhận và không biết gói đồ gửi đi Macao bị trả lại bên trong có ma túy nên không đủ căn cứ buộc tội Tài. Vì vậy, VKSND huyện Hưng Nguyên đã ra quyết định trả tự do cho Tuấn.

Tại phiên tòa, bị cáo Tài khai lúc đầu chỉ biết đó là thực phẩm chức năng chứ không biết bên trong có ma túy. Đến khi người gửi báo đó là ma túy, bị cáo để ở nhà, không trình báo cơ quan chức năng vì sợ vợ con bị trả thù. Bị cáo xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt vì hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, vào năm 2004, Tài từng bị TAND TP Hồ Chí Minh xử phạt 16 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Phạm tội với tình tiết tăng nặng là tái phạm nguy hiểm, bị cáo Trần Anh Tài bị tòa tuyên phạt tù chung thân./.

Tin mới