mask

Anh: Gần 800.000 chữ ký yêu cầu tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ 2

(Baonghean.vn) - Viễn cảnh đứng ngoài Liên minh châu Âu vẫn đang là quá sức tưởng tượng với rất nhiều trong số 16 triệu người dân Anh bỏ phiếu giữ nước này ở lại EU. Với hy vọng Anh có thể còn cơ hội ở lại EU, những người này đã lập một bản kiến ​​nghị điện tử gửi đến Quốc hội kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2.

Số chữ ký của người Anh yêu cầu tổ chức 1 cuộc trưng cầu ý dân lần 2 đến sáng nay-25/06 đã tăng lên gần 800.000 chữ ký (Nguồn: petition.parliament.uk)
Số chữ ký của người Anh yêu cầu tổ chức 1 cuộc trưng cầu dân ý lần 2 đến sáng nay - 25/06 đã tăng lên gần 800.000 chữ ký. Ảnh: petition.parliament.uk

Mặc dù được thiết lập chỉ vài giờ sau khi có kết quả, bản kiến ​​nghị ngay lập tức đã thu hút được hơn 100.000 chữ ký. Điều đó có nghĩa là, bản kiến nghị này phải được đưa ra Quốc hội xem xét trong vòng một năm tới.

Cho đến sáng nay, 25/06, kiến nghị này đã thu hút được gần 800.000 chữ ký của người Anh. Mạng thậm chí đã bị nghẽn tạm thời khi có quá nhiều người truy cập.

“Trang web đã tạm thời phải gián đoạn, do lượng người truy cập đồng thời để ký vào bản kiến nghị quá lớn, cao hơn bất cứ lần kiến nghị nào từ trước tới nay”, một phát ngôn viên của Hạ viện Anh cho biết.

Bộ phận dịch vụ kỹ thuật số của chính phủ Anh đã giải quyết được sự cố và bản kiến nghị đang tiếp tục nhận chữ ký của người dân.

William Oliver Healey - người đưa ra kiến ​​nghị cho biết: “Chúng tôi thu thập các chữ ký để kêu gọi Chính phủ và Quốc hội hãy thực hiện một quy định thế này: Nếu có ít hơn 60% số người bỏ phiếu chọn ra đi hoặc ở lại, trên tổng số người dân đi bỏ phiếu là dưới 75%, sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai”.

Ông đưa ra trường hợp nước Anh vừa trải qua là: số cử tri đi bầu tại cuộc trưng cầu dân ý vừa qua là 72,2%, trong khi tỷ lệ ủng hộ rời khỏi EU là rất mong manh với 51,9 %, và vẫn có tới 48,1% là muốn ở lại.

Quá nhiều người Anh đang sốc và không thể tin vào tương lai Anh sẽ ở ngoài Liên minh châu Âu (Nguồn: Reuters)
Quá nhiều người Anh đang sốc và không thể tin vào tương lai Anh sẽ ở ngoài Liên minh châu Âu. Ảnh: Reuters

Bất kỳ cuộc tranh luận nào đều cần phải diễn ra một cách nhanh chóng, để đảm bảo có sự góp mặt của Thủ tướng Anh David Cameron. Bởi các nhà lãnh đạo của Đảng Bảo thủ tuyên bố, Thủ tướng sẽ phải từ chức sau sự thất bại vừa qua. Bản thân ông Cameron cũng đã tuyên bố từ chức và dự báo sẽ có một sự thay đổi vị trí lãnh đạo vào tháng 10 tới đây.

Tuy nhiên mặt khác, những chữ ký này dù nhiều nhưng vẫn chưa chắc rằng, một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 sẽ được xem xét một cách nghiêm túc.

Trước đó, một bản kiến nghị mạnh mẽ với hơn 200.000 chữ ký ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa cũng đã bị từ chối thẳng thừng, sau khi được đưa ra thảo luận tại Quốc hội hồi tháng 8 năm ngoái. Chính phủ Anh lúc đó tuyên bố, việc làm này có thể sẽ làm gia tăng lạm dụng ma túy trong xã hội./.

Khang Duy

(Theo RT)

Tin mới