Anh gửi quân tới Bắc Cực để đối đầu với Nga

Tờ The Sun của Anh dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Gavin Williamson tuyên bố, Bộ này đã xây dựng một chiến lược mới, sẽ đưa hàng trăm binh sĩ triển khai tới Na Uy để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Nga đã mở lại các căn cứ không được sử dụng trong nhiều năm từ thời Liên Xô và hoạt động tàu ngầm cũng tăng lên trong khu vực. Điều đó có nghĩa là nước Anh cần phải hành động phải bảo vệ lợi ích riêng của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh lo ngại rằng khi băng Bắc Cực tan chảy, Nga sẽ cố gắng chiếm lấy phần đất và tăng cường hoạt động ở đó. Biến đổi khí hậu cũng đã châm ngòi cho một cuộc đổ xô vào nguồn dự trữ dầu mỏ tại đây ở đó.

Anh gui quandot nong Bac Cuc, dinh gay han voi Moscow?

Anh tự tin năng lực Hải quân có thể đối đầu Nga ở Bắc Cực.

Ông Williamson phát biểu tại hội nghị của đảng ở Birmingham: "Khi băng tan, các tuyến vận chuyển mới xuất hiện và tầm quan trọng của khu vực này tăng lên. Những tàu ngầm từ căn cứ Lossiemouth sẽ theo dõi những tàu ngầm Nga. Chúng sẽ giữ an toàn cho chúng ta và hỗ trợ các đồng minh NATO của chúng ta". 

Cùng với các khí tài quân sự, Anh cũng dự định triển khai thêm binh sĩ tới khu vực đang dần "nóng" lên này. "Chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc đào tạo binh sĩ cùng những người bạn Na Uy với 800 huấn luyện thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh được triển khai tới Na Uy" - ông Gavin Williamson cho biết thêm.

Vào tháng 11, Anh sẽ triển khai 3.000 binh sĩ như một phần của cuộc tập trận của NATO với 40.000 binh sĩ ở đây.

Ông Williamson nói rằng, Nga đang "tăng cường hoạt động quân sự của họ ở Bắc Cực với ngày càng nhiều tàu ngầm hoạt động dưới lớp băng dày ở đây cùng tham vọng xây dựng 100 cơ sở quân sự tại đây. Theo vị Bộ trưởng Quốc phòng Anh: "Ở Bắc Cực, chúng ta phải sẵn sàng và chứng minh rằng chúng ta luôn sẵn sàng để đối phó với các mối đe dọa khi chúng bắt đầu nổi lên".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó đã cảnh báo khu vực Bắc Cực giàu tài nguyên đang hấp dẫn rất nhiều quốc gia và tình huống này có thể dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự mà Nga cần có sự chuẩn bị.

Anh gui quandot nong Bac Cuc, dinh gay han voi Moscow?

Quân đội Nga tăng cường bảo vệ lãnh thổ ở Bắc Cực.

Theo Bộ trưởng Shoigu, việc bảo vệ quyền lợi của Nga ở khu vực Bắc Cực và chủ động phát triển khu vực này vẫn là ưu tiên hàng đầu của quân đội Nga. Ngày nay, Bắc Cực đang trở thành nơi mang lợi ích quân sự chiến lược và giàu tài nguyên được nhiều quốc gia nhắm tới. Điều này làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trong khu vực. Ông Shoigu cũng nhấn mạnh, Hạm đội phương Bắc của Nga sẽ tiếp tục được cải thiện khả năng chiến đấu nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia tại đây.

Hồi đầu năm 2018, Hạm đội phương Bắc đã tiếp nhận tàu phá băng Ilya Muromets và tàu tiếp tế Elbrus, tiếp đến hạ thủy tàu Đô đốc Groshkov và tàu đổ bộ Ivan Gren vào giữa năm. Trước khi kết thúc năm nay, hạm đội phương Bắc sẽ tiếp tục nhận 5 tàu chiến mới, 15 máy bay, cùng với đó là 62 hệ thống radar.

Theo Bộ trưởng Shoigu, Nga sẽ tiếp tục xây dựng căn cứ quân sự ở Bắc Cực và tiến hành nhiều cuộc tập trận ở trong những điều kiện khắc nghiệt nhằm đảm bảo khả năng phản ứng nhanh của binh sĩ.

Việc bảo vệ quyền lợi ở Bắc Cực từng được Nga tuyên bố ưu tiên đặt lên hàng đầu trong học thuyết quân sự năm 2014. Hồi đầu năm 2015, Bộ trưởng Shoigu cho rằng, Nga sẽ sử dụng các biện pháp quân sự để bảo vệ lợi ích ở Bắc Cực và xem đây là chính sách để đảm bảo “an ninh quốc gia”.

Tin mới