mask

Axios: Mỹ có thể dừng viện trợ cho Ukraine sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

(Baonghean.vn) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Quốc hội để ủng hộ Kiev bất kể kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11 ra sao.
0:00 / 0:00
0:00
Axios: Mỹ có thể dừng viện trợ cho Ukraine sau bầu cử giữa nhiệm kỳ ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng thống Ukraine. Ảnh: AFP

Theo trang Axios, sự hỗ trợ mà Washington cung cấp cho Ukraine trong bối cảnh xung đột Moskva-Kiev có thể bị cắt nếu đảng Cộng hoà giành quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8/11.

Trang này hôm 19/10 cho biết, kể cả những người chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin kịch liệt nhất trong số các thành viên đảng Cộng hoà của Mỹ giờ đây cũng thừa nhận rằng đã có một “sự chuyển biến đáng chú ý so với điều từng là sự đồng thuận lưỡng đảng rộng rãi” về vấn đề cung cấp viện trợ cho Ukraine.

Nguồn tin trên viện dẫn phát biểu của lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong cuộc phỏng vấn với Punchbowl News đầu tuần này: “Tôi nghĩ mọi người sắp sửa rơi vào tình trạng suy thoái và họ sẽ không viết một tờ séc trắng cho Ukraine. Họ sẽ không làm vậy đâu”. Ông khẳng định, Ukraine có thể quan trọng, nhưng không thể là điều duy nhất trong chương trình nghị sự của chính quyền Mỹ.

Nghị sỹ đảng Cộng hoà Don Bacon cũng nói rằng ông đã “nhận thấy” sụt giảm trong sự ủng hộ dành cho Ukraine, kể cả trên mạng xã hội hay trong nội bộ đảng Cộng hoà.

Đồng nghiệp của ông Bacon là Kelly Armstrong cũng nói với Axios rằng tâm trạng thay đổi có thể là hệ quả từ phản hồi mà các nhà lập pháp nhận được từ các cử tri. Ông chỉ ra: “Khi mọi người chứng kiến mức tăng 13% về giá hàng tạp hoá, còn hoá đơn tăng lượng, dịch vụ tăng gấp đôi… nếu người ta là một cộng đồng sống ở biên giới và nơi đó tràn ngập người di cư, thuốc phiện…, thì Ukraine là điều xa vời nhất trong tâm trí”.

Trang web cũng dẫn lời một thành viên phe Cộng hoà trong Hạ viện, người khẳng định rằng “sau gói viện trợ 40 tỷ USD hồi tháng 5, đã có rất nhiều thành viên đảng Cộng hoà tuyên bố: Đây là lần cuối tôi ủng hộ việc rót tiền cho Ukraine”.

Trong trao đổi với Axios, Nghị sỹ Quốc hội Jim Banks, người điều hành Uỷ ban Nghiên cứu đảng Cộng hoà (RSC) nêu rõ rằng đảng của ông sẽ tập trung vào các vấn đề trong nước sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. “RSC tin rằng anh không thể lãnh đạo ở bên ngoài nếu ở trong nước anh còn yếu. Chương trình nghị sự của đảng Cộng hoà chúng tôi trong thế đa số mới cần phải bảo vệ biên giới của chính mình và đưa nước Mỹ đứng vững trở lại bằng cách giải quyết vấn đề chi phí năng lượng và lạm phát”, ông giải thích.

Khi được đề nghị đưa ra bình luận về phát biểu của McCarthy, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre khẳng định rằng chính quyền Biden sẽ “tiếp tục làm việc với Quốc hội như trong vài tháng qua về những nỗ lực này và hỗ trợ Ukraine cho đến khi không cần nữa”. Jean-Pierre lưu ý đây là một “cam kết” mà ông Joe Biden đã đưa ra với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Các phụ tá của Nhà Trắng hôm 19/10 cũng nói với tờ Politico rằng chính quyền Biden chưa cảnh báo Kiev về khả năng viện trợ của Mỹ sẽ chấm dứt trong trường hợp phe Cộng hoà giành quyền kiểm soát ít nhất 1 viện trong Quốc hội sau cuộc bầu cử. Tuy nhiên, họ khẳng định các quan chức tại Kiev biết rằng điều này có thể xảy ra.

Mỹ là nước hậu thuẫn nhiều nhất cho Kiev kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2. Washington đã cung cấp cho Kiev hơn 16,8 tỷ USD viện trợ quân sự, bao gồm các khí tài tinh vi chẳng hạn như bệ phóng tên lửa HIMARS, lựu pháo M777 và máy bay chiến đấu không người lái.

Moskva đã chỉ trích các đợt chuyển giao vũ khí ấy, khẳng định chúng chỉ kéo dài chiến sự và tăng nguy cơ đối đầu trực diện giữa Nga và NATO.

Tin mới