mask

Bác Hồ, tướng Giáp trong mắt một họa sĩ Canada

Họa sĩ Gelinas đã vẽ nhiều bức tranh về Hồ Chí Minh, về phong cảnh và vẻ đẹp của con người Việt Nam để tặng cho Hiệp hội Canada – Việt Nam.

Trong dịp đến thăm thành phố Toronto, Canada mới đây, chúng tôi hết sức thú vị khi được giới thiệu về hai bức tranh của họa sĩ Jean-Maurice Gélinas (đến từ thành phố Montreal) tại gian trưng bày của TS. Nguyễn Đài Trang, hiện đang giảng dạy Ngoại thương và Phát triển quốc tế ở Toronto. Bức tranh thứ nhất mô tả chân dung Bác Hồ với nụ cười hiền hậu và ánh mắt sáng ngời, bức thứ hai vẽ Bác đang bàn bạc công việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bức vẽ Bác đang bàn bạc công việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp của họa sĩ Gelinas

Bức vẽ Bác đang bàn bạc công việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp của họa sĩ Gelinas.

TS. Nguyễn Đài Trang cho biết, họa sĩ Gelinas rất ngưỡng mộ cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là tư tưởng của Người đối với thế giới bên ngoài. Đặc biệt, khi được biết về tình bạn của Bác Hồ với danh họa trường phái lập thể nổi tiếng Pablo Picasso, ông đã hết sức phấn khích và quyết định vẽ bức chân dung Bác Hồ trên nền tác phẩm "Vui sống" (Joie de Vivre) của danh họa Tây Ban Nha này.

Họa sĩ Gelinas đã vẽ nhiều bức tranh về Hồ Chí Minh, về phong cảnh và vẻ đẹp của con người Việt Nam để tặng cho Hiệp hội Canada – Việt Nam (Canada Vietnam Society), gây quỹ cho Hội, và mong muốn sẽ tiếp tục vẽ. TS. Đài Trang khoe với tôi “Cách đây mấy hôm, tôi có gặp ông ấy ở Montreal. Ông ấy nói sẽ tiếp tục vẽ thêm tranh về các vị lãnh tụ Việt Nam để chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Canada – Việt Nam (1973 - 2018)”.

Được sự “kết nối” của TS Đài Trang, chúng tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn ngắn với người bạn quý Canada.

Ông biết Hồ Chí Minh từ khi nào, trong bối cảnh nào? Sách của TS Trang giúp ông nhận thức được những gì về Hồ Chí Minh?

Trong chuyến đi Việt Nam, tôi được đọc cuốn sách Đảng Cộng Sản Việt Nam do Thông tấn xã Việt Nam phát hành. Cuốn sách thể hiện phẩm chất chính trị vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lòng quyết tâm của nhân dân Việt Nam.

Nhưng chính qua những cuốn sách của TS. Đài Trang về Chủ tịch(*), tôi mới khám phá được tính nhân văn cao cả, tinh thần văn hóa rộng lớn và các hoạt động của Người, nhất là về quyền phụ nữ và môi trường. Tôi ấn tượng rất mạnh.

Câu chuyện nào ông cho là đáng nhớ nhất về Việt Nam, về Hồ Chí Minh?

Điều tôi ấn tượng nhất chính là sự nghiệp giải phóng một dân tộc bị áp bức của các bạn.

Được biết, ông đã đến Việt Nam, đã tiếp xúc với nhiều người Việt ở nước ngoài, ấn tượng lớn nhất của ông là gì?

Khi đến Việt Nam, tôi cảm nhận ngay sức sống mạnh mẽ, sự ân cần tử tế của người Việt, cách các bạn vui hưởng cuộc sống, giúp đỡ nhau rất tự nhiên. Người Việt tại Canada cũng có những đặc trưng về con người như vậy: tình anh em gắn bó, tôn trọng người cao tuổi và hàng xóm láng giềng.

Cảm xúc chủ đạo của ông khi sáng tác về Hồ Chí Minh, về Việt Nam?

Khi sáng tác những bức tranh này, tôi muốn bày tỏ lòng tôn kính Chủ tịch theo cách riêng của tôi. Qua việc tạo hình ảnh nền làm gợi nhớ về lễ hội cổ của thành phố Fayoum ở Trung Ai Cập, vì khuôn mặt cũng như hình ảnh nền thường bị phôi pha qua thời gian, tôi chủ ý tránh các vết sạm trên khuôn mặt của Người để làm sáng lên tính vĩnh cửu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khi vẽ về Việt Nam, tôi muốn gợi lên tính nhân văn hiếm có rất riêng của người Việt và một đất nước với vẻ đẹp tuyệt vời.

Ông mong muốn điều gì khi nghĩ về Việt Nam?

Tôi mong muốn Việt Nam gìn giữ được sự toàn vẹn lãnh thổ và tài nguyên thiên nhiên.

Trân trọng cám ơn ông và mong được gặp lại!

Theo Vietnamnet.vn

Tin mới