Belarus chuẩn bị kế hoạch ứng phó hành động gây hấn từ bên ngoài

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, trong một cuộc họp bàn về các vấn đề an ninh quân sự trong khu vực, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ra lệnh cho các quan chức an ninh nước này chuẩn bị một kế hoạch ứng phó với các hành động gây hấn có thể xảy ra từ bên ngoài, đồng thời tránh các hành động khiêu khích.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters.

Hãng thông tấn Belta dẫn lời Tổng thống Lukashenko nêu rõ: "Cần có các kế hoạch cho bất kỳ hành động nào của họ, kế hoạch ứng phó của chúng ta. Chúng ta có mọi cơ hội ... để phản ứng lại mọi hành động của họ bằng vũ khí. Mà thậm chí không phải vũ khí mà ứng phó với cả ý định gây hấn của họ... Đây là mục đích sự kiện của chúng ta ngày hôm nay".

Ngoài ra, Tổng thống Lukashenko cho rằng, các nước phương Tây đang lợi dụng tình hình di cư để kiềm chế quân đội Belarus trong trường hợp nổ ra xung đột nhằm vào Nga. Nhà lãnh đạo Belarus nhấn mạnh: "Họ có thể lo lắng rằng, chúng tôi có một dòng người di cư nhỏ hơn bởi vì họ đã lợi dụng những người này (chúng tôi có thể thấy điều này) để giải quyết các vấn đề nội bộ của họ và khiến chúng tôi hồi hộp. Họ hiểu rất rõ: Chỉ cần Ukraine cố gây ra xung đột với Nga, Belarus sẽ không đứng ngoài lề, do đó, quân đội Belarus phải được kiềm chế ở biên giới phía Tây".

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin đã lên tiếng cáo buộc liên minh quân sự NATO về việc tăng cường năng lực tấn công gần biên giới của nước này. Trước đó 1 ngày, Litva cho rằng, NATO cần điều chỉnh lập trường đối với Belarus, quốc gia có lực lượng quân đội  ngày càng hội nhập với lực lượng vũ trang Nga./.

Lan Hạ

Theo Reuters/Sputnik

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới