mask

Bệnh viêm da nổi cục trâu, bò lây lan mạnh ở Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Nếu như đến ngày 31/3, huyện Diễn Châu mới có 11 xã bùng phát dịch viêm da nổi cục trâu, bò thì đến ngày 5/4, dịch đã lây lan mạnh tại 25 xã với 111 con bị bệnh.

Hiện nay, bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện tại 25 xã với 44 thôn, 87 hộ.  Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp và các địa phương đã tiến hành tiêu hủy 6 con trâu, bò tại các xã Diễn Yên, Diễn Đoài, Diễn Phú.

 Diễn Châu tiến hành phun khử trùng tiêu độc và tiêm phòng vắc xin phòng chống bệnh viêm da nổi cục trâu bò. Ảnh Mai Giang
Diễn Châu tiến hành phun khử trùng tiêu độc và tiêm vắc xin phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trâu bò. Ảnh: Mai Giang

Sở NN&PTNT đã cung cấp 950 lít hóa chất tiêu độc khử trùng tại các vùng dịch, đồng thời hướng dẫn thú y các xã cách phòng dịch, tránh lây lan và điều trị cho những trâu, bò bị bệnh.

Đồng thời, tiến hành tiêm được 950 liều vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trâu, bò.

Bò bị viêm gia nổi cục ở xã Diễn Phú
Bò bị viêm gia nổi cục ở xã Diễn Phú. Ảnh: Mai Giang

Cùng với bệnh viêm da nổi cục trâu bò, hiện nay dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng tại 18 xã ở 160 hộ chăn nuôi. Số lợn tiêu hủy 365 con với trọng lượng 29.493kg.

Ảnh Mai Giang

Các địa phương lập chốt chặn phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Mai Giang

Hiện huyện Diễn Châu có tổng đàn gia súc 58.000 con trâu, bò, lợn và 2,2 triệu con gia cầm. Huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm phòng chống dịch, chỉ đạo quyết liệt các xã triển khai giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh. Tổ chức tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, hướng dẫn chủ chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch./.

Tin mới