Bệnh viện Quốc tế Vinh: Phẫu thuật thành công bệnh lạ nguy hiểm ở trẻ

(Baognhean) - Bệnh viện Quốc tế Vinh vừa phẫu thuật thành công ca bệnh vòng thắt bẩm sinh cho một bệnh nhi 4 tháng tuổi.

Bé Nguyễn T. A, 4 tháng tuổi, được gia đình đưa tới Bệnh viện Quốc tế Vinh khám, trong tình trạng có 2 vòng thắt cẳng tay, 1 cẳng chân, 1 ở ngón tay và kèm theo dị tật bàn chân khoèo, thừa ngón chân phải. Qua thăm khám, bệnh nhân được xác định mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh.

Phẫu thuật bệnh vòng thắt bẩm sinh cho bệnh nhi ở Bệnh viện Quốc tế Vinh.


Mặc dù là căn bệnh hiếm gặp, nguy cơ để lại dị tật ở trẻ rất cao, nếu không được phẫu thuật sớm trẻ có thể bị teo chân tay do thiếu máu nuôi dưỡng; thậm chí là hoại tử tay, chân. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này để có hướng xử lý, điều trị kịp thời cho con. Một số phụ huynh còn nhầm tưởng con mình có nhiều ngấn sâu ở tay, chân do bụ bẫm. 

Theo BSCK I Trần Văn Thuyên, Bệnh viện Quốc tế Vinh, vòng thắt bẩm sinh là hội chứng hiếm gặp với tỷ lệ mắc là 1/1.200 - 1/1.500 trẻ. Bệnh xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi, khi những dây màng ối (Amniotic Band Syndrome - ABS) quấn vào các bộ phận của thai nhi khiến phần cơ thể đó không lưu thông máu. Thậm chí, nếu dây màng ối siết chặt hoàn toàn có thể dẫn tới cụt chi, dị tật tay chân như dính ngón, khèo chân. Nếu dây chằng màng ối bám vào khu vực đầu, mặt hoặc cổ có thể dẫn tới các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch… Nguy hiểm hơn, nếu dây chằng này bám vào dây rốn hoặc thân mình có thể gây thai lưu. 

Đối với trường hợp bé T.A sẽ được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật sớm để giải phóng các vòng thắt, tránh hoại tử chi vì thiếu máu nuôi. Đây là một loại phẫu thuật khó vì bé còn quá nhỏ, vòng siết chặt các cấu trúc quan trọng là xương  gân, mạch máu và đòi hỏi bác sĩ hết sức cẩn thận. Chỉ một thao tác thiếu chính xác, bác sỹ có thể cắt trúng cấu trúc xung quanh của bé gây thương tổn về sau. 

Bệnh nhi mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh.

Bệnh nhi sau khi được phẫu thuật bệnh vòng thắt bẩm sinh ở tay.

Các bác sỹ đã tiến hành những bước đầu tiên là phẫu thuật lấy vòng thắt, tiếp theo phải giải phóng những tổ chức mô xơ sợi dày bao quanh và siết chặt cấu trúc mạch máu thần kinh gân và cơ ở vị trí vòng thắt. Vòng thắt ở tay, chân của cháu Nguyễn T.A đã được phẫu thuật và trở về trạng thái bình thường. Riêng dị tật bàn chân khoèo, thừa ngón chân phải do ảnh hưởng của vòng thắt sẽ được các bác sỹ tiến hành phẫu thuật sau. Sau mổ, tay bé thoát khỏi vòng siết chặt, các mạch máu  nuôi lưu thông tốt, vết mổ khô. Và quá trình điều trị này thực hiện chia làm 2 thì cách nhau 3 - 6 tháng sẽ hoàn thiện. 

Hiện tại, y học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của hội chứng vòng thắt ở trẻ. Một số giả thuyết được các nhà khoa học đưa ra: Thứ nhất, có sự bất thường trong mầm bào thai, tạo nên các dây dính trong quá trình phát triển gây co thắt các bộ phận của thai nhi. Thứ hai, liên quan đến vỡ ối. Khi vỡ tự phát của màng ối xảy ra sẽ tách các mô từ màng ối trong tạo ra nhiều sợi nhỏ, mỏng. Những sợi này có thể vướng vào tay, chân và gây ra hiện tượng vòng thắt. Giả thuyết thứ ba đề cập đến sự chấn thương trong tử cung khi chọc ối hoặc phẫu thuật thai nhi. Một chấn thương trong tử cung có thể dẫn đến xuất huyết, tạo các dây dính quấn vào các chi của thai nhi gây nên hiện tượng vòng thắt.

Bác sỹ CKI Trần Văn Thuyên lưu ý, cha mẹ cần phân biệt rõ tay chân con có ngấn là do bụ bẫm hoặc do vòng thắt gây ra để sớm điều trị; tránh nguy cơ xấu đối với sức khỏe trẻ. Tay chân trẻ bụ bẫm có các vòng ngấn ở da rất nông và không giáp vòng. Trong khi vòng thắt rất sâu và thắt chặt hết chu vi của chân hoặc tay. Hội chứng này không mang tính di truyền và không có cách phòng ngừa. Tuy nhiên, hội chứng vòng thắt bẩm sinh có thể phát hiện trước sinh qua siêu âm 3D và 4D. Những phụ nữ mang thai nào rơi vào trường hợp này cần phải đi khám thai theo dõi thường xuyên, đồng thời gia đình cũng cần có những kế hoạch điều trị sớm cho việc điều trị dị tật cho con sau này.

Đinh Nguyệt

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới