mask

Bí thư thành ủy 'sống như hoàng đế' lĩnh 18 năm tù

Tạp chí Trung Quốc kỷ kiểm giám sát hôm 14/4 đã có bài viết về nguyên Bí thư thành ủy Hoành Dương Lý Ức Long có lối hưởng thụ 'như hoàng đế'.

Theo báo này, Lý Ức Long dùng tiền công thuê bảo mẫu riêng, đi máy bay phải ngồi khoang đầu, đi tàu cao tốc phải ghế thương gia thậm chí khoang đặc biệt, vợ cũng phải được hưởng như thế, tới mức cấp dưới gọi là “hưởng thụ đãi ngộ như hoàng đế”…

Long sinh năm 1956, là thạc sỹ Quản lý kinh tế; từng giữ các chức Chủ nhiệm Văn phòng pháp luật chính quyền, Cục trưởng Pháp chế, Chủ nhiệm Văn phòng thành phố Changsha (Hồ Nam). Sau đó, Long lần lượt được điều đi giữ các chức ở các quận, thị… Tới tháng 7/2008 Long làm Bí thư thị ủy Hoài Hóa. Năm 2013, khi vụ bê bối “hối lộ bầu cử Hoành Dương” bị vạch trần, Lý Ức Long được đưa lên làm Bí thư thành ủy Hoành Dương.

Bí thư thành ủy 'sống như hoàng đế' lĩnh 18 năm tù ảnh 1
Lộ diện bí thư thành ủy “sống như hoàng đế”

Sau khi từ Hoài Hóa đến Hoành Dương, Long được bố trí một xe công vụ nhưng ông ta còn đem từ Hoài Hóa lên một chiếc xe hơi kiểu việt dã để sử dụng, lại vẫn yêu cầu mua thêm cho mình hai chiếc đắt tiền nữa để sử dụng.

Sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình ban hành “8 điều quy định”, Long vẫn không thay đổi, nhiều lần sử dụng phương tiện giao thông quá tiêu chuẩn, trong đó 7 lần đi máy bay khoang hạng nhất, 17 lần đi tàu cao tốc ghế hạng thương gia, 12 lần đi tàu cao tốc ngồi khoang đặc biệt, chiếm dụng sai quy định 2 nhà công vụ và một phòng hạng sang tại một khách sạn ở Hoành Dương.

Ngoài hưởng thụ những đãi ngộ đặc quyền, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ 1998 đến 2016, trong thời gian giữ chức Bí thư Hoài Hóa, Bí thư Hoành Dương và Tổ phó lãnh đạo công tác nông thôn tỉnh Hồ Nam, Long đã nhận hối lộ 9,26 triệu NDT (3,24 tỷ VND), tham ô 1,42 triệu NDT và có thêm số tài sản không thể giải trình tới 49,5 triệu NDT.

Trong thời gian này, Lý Ức Long đã 217 lần nhận hối lộ của 34 quan chức ở Hoài Hóa và Hoành Dương. Sau vụ án hối lộ bầu cử Hoành Dương, ông ta vẫn nhận hối lộ như không có gì xảy ra khi được điều đến nhận nhiệm vụ thay thế người tiền nhiệm bị ngã ngựa về tội này.

Bí thư thành ủy 'sống như hoàng đế' lĩnh 18 năm tù ảnh 2
Lý Ức Long khi đương chức

Ngày 8/4/2016, Lý Ức Long bị điều tra. Ngày 15/1/2018, Long bị tòa án tuyên phạt 18 năm tù giam, tước đoạt quyền lợi chính trị 5 năm, tịch thu tài sản 2,5 triệu NDT (8,75 tỷ VND) về các tội nhận hối lộ, tham ô, lạm dụng chức quyền, có tài sản lớn không thể giải trình.

Long coi nhận phong bao, lễ vật đắt tiền là chuyện bình thường. Điều khôi hài là ngày 19/2/2016 khi ông Trương Quân, Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương vềt trường đảng Hồ Nam giảng chuyên đề về “liêm khiết” cho cán bộ cấp sở, ty trở lên thì tại một căn phòng trong trường này, Long vẫn nhận hối lộ 20.000NDT và 4 cây thuốc lá đắt tiền.

Theo báo chí, hôm Long bị bắt đưa đi điều tra, Lưu Cách Sinh, Thị trưởng Lai Dương mang đến “biếu” 50.000NDT. Người giúp việc đã lén rút trộm 20.000, chỉ đưa lại cho Long 30.000NDT. Khi các cán bộ đến bắt Long đã tìm thấy số tiền này tại hiện trường.

Tin mới