Binh lính Mỹ sẽ thi... bóc tỏi khi tới thăm Việt Nam

Ngày mai (5/3), tàu sân bay hiện đại hàng đầu của Hải quân Mỹ sẽ thăm Đà Nẵng - Việt Nam. Trong những ngày lưu lại Việt Nam, binh lính Mỹ sẽ có nhiều hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa, ẩm thực và tham gia cuộc thi... bóc tỏi. 
Binh lính Mỹ sẽ thi... bóc tỏi khi tới thăm Việt Nam ảnh 1
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Tàu sân bay Mỹ có chuyến thăm hữu nghị Việt Nam đầu tiên trong lịch sử quan hệ quốc phòng hai nước, nhằm thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước được nêu trong Tuyên bố chung chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Việt Nam hồi tháng 11/2017.

Trong Tuyên bố chung, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump khẳng định cam kết làm sâu sắc hơn nữa hợp tác quốc phòng và quyết tâm chung đối phó với các thách thức an ninh khu vực. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh kế hoạch về việc một tàu sân bay Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm một cảng của Việt Nam trong năm 2018.

Chuyến thăm kéo dài từ ngày 5-3-9/3 của đoàn tàu Hải quân Mỹ có hơn 6.000 thủy thủ đoàn. Bao gồm: Tàu sân bay USS Carl Vinson có chiều dài 332,8m, chiều rộng 76,8m, tốc độ 30 hải lý/giờ. Tàu tuần dương USS Lake Champain dài 173m, chiều rộng 16,8m, tốc độ 32,5 hải lý/giờ. Tàu khu trục USS Wayne Emeyer có chiều dài 155,3m, chiều rộng 20m.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong chương trình dự kiến của chuyến thăm sẽ có hoạt động chào xã giao, lễ đón, họp báo, trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng.

Theo đó, ngay khi cập cảng Đà Nẵng ngày đầu tiên, Hải quân Mỹ sẽ có các hoạt động chính thức. Thủy thủ sẽ đến thăm Trung tâm Bảo trợ Xã hội TP. Đà Nẵng để giao lưu với người cao tuổi và giao hữu bóng đá với trẻ em tại đây. Ban nhạc Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ sẽ biểu diễn các ca khúc tiếng Anh và tiếng Việt.

Hoạt động cộng đồng của Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tại Trung tâm điều dưỡng người tâm thần Tp Đà Nẵng, các thủy thủ sẽ chơi các trò chơi dân gian với người dân và tham gia cuộc thi bóc tỏi. Cùng đó, các thủy thủ tàu sân bay sẽ cùng các chuyên gia ẩm thực Việt Nam học cách nấu món ăn Việt Nam và nếm thử các món ăn.

Hải quân Mỹ sẽ thăm Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh TP Đà Nẵng cơ sở 3, Trung tâm Nuôi dưỡng Trẻ mồ côi - Hội chữ thập đỏ Đà Nẵng. Ban nhạc của Hải quân Mỹ sẽ biểu diễn tại trung tâm, sau đó các thủy thủ sẽ cùng người dân làm hoa giấy, làm hương và vẽ tranh cùng trẻ em…

Binh lính Mỹ sẽ thi... bóc tỏi khi tới thăm Việt Nam ảnh 2
Các thủy thủ cùng hợp tác và thực hiện các nhiệm vụ trên tàu sân bay. Ảnh: Hawaii News Now

Tàu USS Carl Vinson, trị giá 3,8 tỷ USD. Theo trang tin Hawaii News Now, USS Carl Vinson góp phần vào việc gìn giữ an ninh quốc phòng toàn cầu khi thực hiện những nhiệm vụ quan trọng.

Điểm mạnh của đội tàu là lực lượng quân nhân giàu kinh nghiệm chiến đấu cùng dàn khí tài quân sự hiện đại. Nhóm CSG 1 bao gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Wayne E Meyer và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Lake Champlain. Tàu USS Carl Vison mang khoảng 70 máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát, vận tải cùng dàn vũ khí tối tân.

Trong 4 ngày thăm Việt Nam, các lực lượng sẽ tham gia bảo vệ đội tàu sân bay, tàu tuần dương và tàu khu trục của Mỹ gồm Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng. Bộ Chỉ huy Quân sự, Vùng 3 Hải quân, Công an, Hải quan và Cảng vụ Hàng hải. Kế hoạch bảo vệ cũng dựa trên những quy định tại Nghị định 104/2012/NĐ-CP ngày của Chính phủ quy định đối với tàu quân sự nước ngoài đến nước Việt Nam và nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của cấp trên.

Việc thực hiện thủ tục nhập, xuất cảnh; kiểm tra, giám sát, bảo đảm an ninh an toàn cho đoàn tàu nói trên được thực hiện theo thẩm quyền, đảm bảo nhanh, gọn, đúng quy trình của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tin mới