Bộ Ngoại giao Nga: Afghanistan không có gì thay thế cho vũ khí Nga

Matxcơva nghi ngờ sự thành công của kế hoạch Mỹ nhằm thay thế hoàn toàn các máy bay trực thăng của Nga ở Afghanistan bằng kỹ thuật Mỹ, bởi trong những thập kỷ tới không thấy triển vọng nào cho phương án thay thế vũ khí Nga tại đất nước này.

 


Đó là tuyên bố của ông Zamir Kabulov đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về Afghanistan, Giám đốc Vụ châu Á II thuộc Bộ Ngoại giao Nga.

Trước đó, hãng Reuters thông báo Mỹ có  kế hoạch chuyển giao cho quân đội Afghanistan lô trực thăng Black Hawk Afghanistan, cho phép dần thay thế kỹ thuật hàng không của Nga đang được sử dụng ở Afghanistan.

Hiện tại trong trang bị quân đội Afghanistan vẫn là các máy bay trực thăng Nga, bao gồm Mi-17 cũng như số MI-24 cũ đưa tới từ Ấn Độ. Sau khi áp dụng lệnh trừng phạt của phương Tây, nảy sinh câu hỏi với khâu bảo dưỡng số máy bay này, mà sau đó được giải quyết bằng cách Rosoboronexport thu hồi dần từng phần. Theo Reuters, với động tác cung cấp Black Hawk, Washington hy vọng sẽ giải quyết vấn đề bằng cách đơn giản là thay thế hết các thiết bị do Nga sản xuất.

Theo tuyên bố của ông Kabulov, tiêu chuẩn đào tạo phi công Mỹ lái Black Hawk đòi hỏi mất 4 năm học. "Liệu Afghanistan có được 4 năm để chờ? Vì sao đó tôi không nghĩ là còn lại quá nhiều thời gian", - nhà ngoại giao nhận xét. Vì thế, người Afghanistan, vốn đã quen với vũ khí của Nga nói chung và điều khiển trực thăng nói riêng, chắc vẫn tập trung vào công nghệ của Nga,- ông Zamir Kabulov nói tiếp.


Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN

Tin mới