mask

Bộ Ngoại giao Nga: Đưa quân đội đến Venezuela là hợp pháp

Nga cho biết việc đưa các binh sỹ tới Venezuela để ủng hộ Tổng thống Maduro tuân theo thỏa thuận giữa hai nước vào năm 2001.
Bộ Ngoại giao Nga: Đưa quân đội đến Venezuela là hợp pháp ảnh 1

Một máy bay Nga được nhìn thấy tại sân bay ở Caracas ngày 24/3. Ảnh: Reuters.

"Nga đang phát triển quan hệ hợp tác với Venezuela theo đúng Hiến pháp nước này và tôn trọng đầy đủ các quy định pháp lý của họ. Sự hiện diện của các chuyên gia Nga tại Venezuela phù hợp với một thỏa thuận về hợp tác quân sự và kỹ thuật mà chính phủ hai nước ký hồi tháng 5/2001", AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm qua cho biết.

Trước đó, truyền thông Venezuela đưa tin 2 máy bay không quân Nga hạ cánh xuống sân bay Maiquetia hôm 23/3 chở theo khoảng 100 binh sỹ và 35 tấn thiết bị quân sự. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ đang âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính tại Venezuela, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Washington "sẽ không đứng nhìn Moskva làm gia tăng căng thẳng" tại quốc gia Nam Mỹ. 

Cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị tại Venezuela ngày càng sâu sắc sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời" nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Mỹ ngay lập tức công nhận Guaido là tổng thống hợp pháp và có nhiều động thái ủng hộ ông, trong khi Nga và Trung Quốc vẫn đứng về phía Maduro. 

Bà Zakharova nhấn mạnh Moskva sẽ tiếp tục "phát triển quan hệ hợp tác mang tính xây dựng, cùng có lợi" với Caracas, đồng thời cáo buộc Washington đang gây hấn tại Venezuela này. 

Tin mới