mask

Bộ Ngoại giao Singapore kêu gọi Mỹ và Trung Quốc kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng

Singapore khẳng định quan hệ Mỹ-Trung ổn định là yếu tố sống còn đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực, kêu gọi các bên kiềm chế, tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng.
0:00 / 0:00
0:00

Bộ Ngoại giao Singapore khẳng định Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) diễn ra tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia trong bối cảnh tình hình “có nhiều biến động và không an toàn”, với sự quan tâm lớn tập trung vào các diễn biến tại hai bờ eo biển Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Singapore kêu gọi Mỹ và Trung Quốc kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng ảnh 1
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 3/8/2022. Ảnh: Bộ Ngoại giao Singapore.

Trong thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao Singapore đưa ra sau Hội nghị AMM-55 vào chiều tối 3/8, Singapore bày tỏ kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể sớm đạt được thỏa thuận, tiếp tục kiềm chế và tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng liên quan tới diễn biến tại hai bờ eo biển Đài Loan. Singapore cũng khẳng định quan hệ Mỹ-Trung ổn định là yếu tố sống còn đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào tối 2/8 và rời đi vào tối 3/8, sau cuộc gặp với người đứng đầu chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn. Trung Quốc đã lên án chuyến thăm, gọi đây là một “hành động khiêu khích” của Mỹ và cho biết sẽ tiến hành tập trận quân sự tại khu vực hai bờ eo biển Đài Loan./.

Tin mới