mask

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc bàn gì khi đến Triều Tiên?

(Baonghean.vn) - Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm 3/5, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Ri Yong-ho đã có các cuộc trao đổi với nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc để bàn thảo các cách cải thiện quan hệ giữa 2 nước cũng như tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.
Bức ảnh chụp bởi hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên hôm 3/5, cho thấy Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tổ chức các cuộc trao đổi tại Bình Nhưỡng, liên quan đến các quan hệ giữa 2 nước và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Ảnh Yonhap
Bức ảnh chụp bởi hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên hôm 3/5, cho thấy Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tổ chức các cuộc trao đổi tại Bình Nhưỡng, liên quan đến các quan hệ giữa 2 nước và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Ảnh Yonhap

Chuyến thăm Triều Tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử hôm 27/4 vừa qua, tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” bán đảo này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ông Ri và ông Vương hôm 2/5 đã có cuộc thảo luận “sâu sắc” về các vấn đề phát triển các quan hệ “hữu nghị và hợp tác” Triều-Trung sau hội nghị thượng đỉnh tại Bắc Kinh giữa lãnh đạo 2 nước vào cuối tháng 3 vừa qua.

“Họ cũng thẳng thắn trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng chung quan ngại bao gồm tình hình trên Bán đảo Triều Tiên”, nguồn tin cho hay.

Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Triều Tiên của một bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc trong 11 năm qua.

Các quan hệ vốn bị đóng băng lâu nay của Triều Tiên với Trung Quốc đã bắt đầu ấm lên sau chuyến thăm Bắc Kinh bất ngờ của ông Kim Jong-un vào tháng 3, trước thềm các hội nghị thượng đỉnh của ông với Hàn Quốc và Mỹ.

Trung Quốc, đồng minh duy nhất còn lại và sợi dây cứu sinh kinh tế của Triều Tiên, đã chứng kiến các quan hệ của họ với đối phương trở nên căng thẳng do các động thái khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng sẽ tới thăm Triều Tiên sau khi ông Kim tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ dự kiến trong tháng này.

Hồi cuối tháng 4, Trump nói rằng ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong 3-4 tuần tới để thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa của chính quyền này.

Tuần trước, một tuyên bố chung đã được đưa ra sau hội ngị thượng đỉnh liên Triều, khẳng định 2 miền Triều Tiên nhất trí tìm kiếm các cuộc gặp 3 bên bao gồm họ và Mỹ hoặc các đối thoại 4 bên với sự tham gia của Trung Quốc để thảo luận về một chế độ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc đã phàn nàn về khả năng bị “ra rìa” trong tiến trình kiến tạo hòa bình trên bán đảo này.

Sự can dự tích cực của Bắc Kinh với Triều Tiên được xem là nỗ lực nhằm nâng cao tiếng nói của nước này về việc thiết lập một chế độ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, giới chuyên gia nhận định.

Tin mới