mask

Các “anh Hai Nam Bộ” thoái trào tại V-League

Kể từ khi B.Bình Dương lên đỉnh V-League 3 năm trước, bóng đá phía Nam “mất tiếng” hẳn so với các đồng nghiệp Bắc và Trung Bộ. Có lẽ phải rất lâu nữa, hình ảnh thời hoàng kim thuở nào mới tái hiện với các “anh Hai Nam Bộ”.
TP.HCM (phải) đang gây thất vọng tràn trề. Ảnh: Liêm Hồ
TP.HCM (phải) đang gây thất vọng tràn trề. Ảnh: Liêm Hồ

 1. Nếu không có Sanna Khánh Hòa BVN (hạng 3) và HAGL (hạng 6), V-League 2018 chứng kiến sự áp đảo toàn diện của các đội bóng đất Bắc. Hà Nội có lẽ chỉ cần chờ thời gian để tận hưởng chức vô địch ngay từ khi mùa giải còn hẳn 10 vòng, bởi cách biệt giữa họ với những CLB cùng vùng miền xếp sau như FLC Thanh Hóa hay Than Quảng Ninh đã lên tới con số 16. Một khoảng cách quá an toàn và nói cho nhanh, quân bầu Hiển không có đối thủ trong cuộc đua đường trường đòi hỏi rất nhiều thứ này. Giới chuyên môn có lý để đánh giá lúc này, bầu Hiển có quyền lực đến nỗi “hô mưa gọi gió” với cả giải đấu. Ngay ở cấp độ các ĐTQG, quân bầu Hiển còn chiếm số đông áp đảo HAGL lẫn PVF hay SLNA, những lò đào tạo dày truyền thống của bóng đá nước nhà.

Cán cân V-League từ lâu đã nghiêng hẳn về các đội bóng đất Bắc. Nó thực sự là nỗi buồn đến ê chề của các “anh Hai Nam Bộ”, vùng đất lâu nay luôn có truyền thống trên bản đồ V-League. Tuy nhiên, 3 mùa giải gần nhất tính từ ngày B.Bình Dương “ẵm” danh hiệu lớn như V-League, vinh quang chưa hề trở lại với các đại biểu phía Nam.

Đội bóng đất Thủ được ví như “đại gia” với núi tiền không đáy đã chán làm bóng đá theo cách dùng tiền mua danh hiệu. Việc đưa HLV trẻ Trần Minh Chiến lên thay thế để cựu tiền đạo ĐTQG tin dùng người trẻ hơn vẫn chưa thể mang lại thành công tức thì. B.Bình Dương phát huy lợi thế tinh thần và sức trẻ gần như suốt lượt đi, nhưng họ có dấu hiệu buông xuôi ngay khi lượt về khởi tranh. Thầy trò Minh Chiến thua nhiều hơn cả lượt đi và dù V-League 2018 chưa hạ màn nhưng có thể khẳng định, B.Bình Dương nỗ lực lắm cũng chỉ khép lại mùa bóng trong tốp giữa như mục tiêu.

Với những thất bại liên tiếp, CLB Sài Gòn đã thay HLV Tài Em bằng HLV Nguyễn Thành Công từ vòng 17
Với những thất bại liên tiếp, CLB Sài Gòn đã thay HLV Tài Em bằng trợ lý số 1 Nguyễn Thành Công lên làm HLV trưởng kể từ vòng 17.

 2. 20 điểm sau 16 vòng đấu, B.Bình Dương đang bị nhóm cuối nhăm nhe san bằng khoảng cách hay vượt lên. Và có thể 3 mùa giải liên tiếp, CLB được mệnh danh là “Chelsea Việt Nam” sẽ lại trắng tay. Tuy nhiên, “gã nhà giàu” đất Thủ vẫn còn dễ thở hơn những đại biểu Nam Bộ khác như XSKT Cần Thơ, TP.HCM và Sài Gòn. Ba cái tên vừa nhắc đang xếp từ các vị trí từ 11 đến 14. Điều đáng buồn với họ là lúc này, Nam Định với 16 điểm đã chính thức thoát khỏi vị trí đáy bảng quen thuộc. Tân binh V-League nhường vị trí nguy hiểm cho 2 CLB cùng TP.HCM. Và dù trái bóng chưa dừng lăn nhưng nhiều CĐV tin rằng khép lại mùa giải năm nay, nhiều khả năng sẽ có một đại diện bóng đá Sài thành “thăng hạng Nhất”.

Cùng níu chân nhau dưới đáy bảng và đạp lên nhau để sinh tồn thay vì đua huy chương này nọ, V-League lúc này thực sự là nỗi cám cảnh với các “anh Hai Nam Bộ”.

TP.HCM có nhiều nét tương đồng với B.Bình Dương khi đội bóng này rất dồi dào về kinh phí. Thậm chí so với đội đầu bảng Hà Nội, có lẽ 2 mùa giải gần nhất, đội bóng Thủ đô không thể chi 150 tỷ đồng để đội hoạt động như TP.HCM. Bầu Hiển từng rất rõ ràng trong chiến lược kinh doanh bóng đá và thời điểm này là lúc ông gặt hái tiếng thơm, trái ngọt. Trong khi CLB TP.HCM cố lắm cũng chỉ là nỗi thất vọng của người dân Sài thành. Những khán đài Thống Nhất đìu hiu năm nay là thực trạng đáng suy ngẫm với người làm bóng đá thành phố. So với thời bản đồ V-League thiếu bóng các đại diện thành phố, tình hình lúc này cũng không mấy khả quan cho CLB TP.HCM lẫn Sài Gòn. Trong tuần này, B.Bình Dương - TP.HCM và Sài Gòn - Nam Định sẽ hẹn nhau để tìm hy vọng trụ hạng.

Tin mới