Các chi nhánh Agribank tại Nghệ An hoạt động an toàn, hiệu quả

(Baonghean) - Vừa qua, sau khi nghe thông tin Công ty cho thuê tài chính II của Agribank (ALCII) phá sản, một số khách hàng lo lắng về sự an toàn tài sản, tiền gửi tại hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT Việt Nam (Agribank).
Xung quanh vấn đề này, đã có thông tin trái chiều, thậm chí xuyên tạc, gây hoang mang trong khách hàng, ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động kinh doanh của Agribank.
Bà Nguyễn Thị Thu Thu - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An khẳng định: “Hệ thống Agribank cả nước nói chung và các chi nhánh Agribank trên địa bàn Nghệ An nói riêng vẫn hoạt động an toàn, hiệu quả, mọi giao dịch diễn ra bình thường, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo mọi khách hàng, người dân có tiền gửi tại Agribank nên thận trọng khi tiếp nhận những thông tin xấu, tránh gây rủi ro không đáng có cho bản thân và ảnh hưởng đến hoạt động tiền tệ trên địa bàn”. 
Trụ sở Agribank chi nhánh Nam Nghệ An. Ảnh: Tuyết Mai
Được biết, thực hiện Đề án tái cơ cấu Agribank, ngày 30/5/2016, ALCII đã đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản. Ngày 31/7/2018, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 1009/2018/QĐ-TBPS tuyên bố phá sản đối với ALCII. Tiếp đó ngày 12/10/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 2004/QĐ-NHNN về việc thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động ALCII. ALCII là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có tư cách pháp nhân độc lập, không có hoạt động huy động tiền gửi từ dân cư, các sai phạm diễn ra trong giai đoạn 2006 -2008 đã được phát hiện và xử lý từ nhiều năm trước. Việc ALCII phá sản đã được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Agribank xây dựng và chuẩn bị kỹ lưỡng, nằm trong phương án tái cơ cấu Agribank đã được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.
Agribank khẳng định, việc phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiền gửi của khách hàng tại Agribank, lợi ích của người gửi tiền tại Agribank hoàn toàn được đảm bảo. Kể từ khi thực hiện tái cơ cấu đến nay, hoạt động kinh doanh của Agribank an toàn, hiệu quả, lợi nhuận trước thuế tăng dần qua các năm (năm 2016 đạt 4.212 tỷ đồng, năm 2017 đạt 5.018 tỷ đồng, 10 tháng đầu năm 2018 đạt 6.000 tỷ đồng). Trong 2 năm liên tiếp (2016 và 2017), Agribank đều có tên trong danh sách 20 doanh nghiệp  nộp thuế cao nhất cả nước. 
Khách hàng giao dịch tại Agribank chi nhánh Nam Nghệ An. Ảnh: Tuyết Mai
Theo ông Trương Quốc Bảo - Phó Giám đốc phụ trách điều hành Agribank chi nhánh Nam Nghệ An: “Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc Agribank, chúng tôi đã chỉ đạo tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch trên địa bàn quán triệt thông tin liên quan về ALCII đến toàn thể cán bộ, công nhân viên để tuyên truyền, giải thích cho khách hàng, người dân nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động kinh doanh của toàn chi nhánh. Do vậy, hoạt động huy động vốn vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt tại tất cả các điểm giao dịch trên địa bàn của chi nhánh”. 
Các chi nhánh Agribank trên địa bàn Nghệ An cũng đã chỉ đạo tất cả các điểm giao dịch phải thường xuyên nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình từ phía khách hàng, bất kỳ cơ quan, đơn vị, khu dân cư và khách hàng nào có thắc mắc về vấn đề ALCII, lãnh đạo đơn vị phải chủ động có hình thức tiếp cận, gặp gỡ, tuyên truyền và giải thích một cách tận tình, thấu đáo để khách hàng yên tâm tuyệt đối, đồng thời báo cáo kịp thời về Agribank, Ngân hàng Nhà nước Nghệ An những thông tin bất thường có khả năng gây sự cố truyền thông, ảnh hưởng tới hoạt động của Agribank trên địa bàn. 
Khách hàng giao dịch tại Agribank huyện Nam Đàn - chi nhánh Nam Nghệ An. Ảnh: Tuyết Mai
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 3 Chi nhánh Agribank gồm Agribank Nghệ An, Agribank Tây Nghệ An và Agribank Nam Nghệ An đều là các chi nhánh loại 1, hạng 1 trực thuộc trụ sở chính với tổng số 69 điểm giao dịch phủ đều trên khắp toàn tỉnh. Đến 15/11/2018, tổng quy mô nguồn vốn của 3 chi nhánh đạt gần 27.600 tỷ đồng, dư nợ đạt gần 23.900 tỷ đồng,chiếm thị phần khá lớn so với các ngân hàng thương mại khác. Hoạt động kinh doanh của các chi nhánh đều ổn định, an toàn, hiệu quả và có nhiều đóng góp đối với sự phát triển kinh tế  - xã hội của tỉnh nhà.

Tuyết Mai

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới