Các cơ quan, công sở Nghệ An ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào tính chất công việc, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đều bố trí cán bộ làm việc tại cơ quan với số lượng tối thiểu, còn lại làm việc ở nhà với sự hỗ trợ của các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ "Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19", các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đều chấp hành nghiêm theo quy định.

Bộ phận Văn thư tại Văn phòng UBND tỉnh trực tiếp nhận công văn. Ảnh: Thành Duy

Tại Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Đặng Thanh Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết: Hiện nay, lãnh đạo Văn phòng đều làm việc tại cơ quan; còn tại 12 phòng, ban, đơn vị, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của các phòng, lãnh đạo phân công các chuyên viên làm việc ở cơ quan, mỗi phòng tối đa là 2 người; còn các chuyên viên làm việc ở nhà thì đăng ký đem tài liệu về xử lý, đồng thời có những công việc đột xuất, hoặc không thể xử lý ở nhà thì trực tiếp đến cơ quan xử lý. 

Đặc biệt, tại Bộ phận một cửa, Văn phòng UBND tỉnh bố trí 2 cán bộ trực thường xuyên. Để hạn chế tiếp xúc gần, Văn phòng UBND tỉnh cũng bố trí ở cổng UBND tỉnh một thùng tiếp nhận văn bản. Khi các cơ quan, đơn vị đến gửi văn bản thì sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn… và bỏ văn bản, tài liệu vào thùng. Bộ phận Văn thư của Văn phòng UBND tỉnh sẽ tiếp nhận tài liệu qua thùng tiếp nhận. 
Từ sáng 1/4, Văn phòng UBND tỉnh bố trí điểm tiếp nhận công văn nhằm hạn chế tiếp xúc gần. Ảnh: Thành Duy

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Nghệ An có công văn triển khai thực hiện, trong đó yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ chịu trách nhiệm xây dựng phương án bố trí người làm việc thực sự cần thiết trực tiếp tại cơ quan; đối với các trường hợp khác thực hiện phương án làm việc trực tuyến tại nhà. Tại các bộ phận văn thư, một cửa của các cơ quan, đơn vị bố trí số người tối thiểu theo quy định để tiếp nhận hồ sơ, văn bản. Đối với các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 phải đảm bảo 100% duy trì làm việc theo nhiệm vụ được giao.

 

Còn tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, lãnh đạo đơn vị cho biết, đã bố trí 50% cán bộ, chuyên viên làm việc trực tuyến và có sản phẩm; 50% làm việc tại trụ sở; đồng thời sử dụng phần mềm phòng họp trực tuyến để thực hiện việc lãnh đạo, chỉ đạo chung trong cả cơ quan.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An bố trí bộ phận trực tại cơ quan để tiếp nhận ủng hộ của cá nhân, tổ chức. Ảnh: Thành Duy

Tinh thần thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn triển khai thực hiện của UBND tỉnh cũng được Sở Ngoại vụ thực hiện nghiêm túc. Đồng chí Nguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh cho biết: Các cán bộ công chức phụ trách những việc không quan trọng thì làm việc trực tuyến tại nhà. 

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phóng viên, các thành viên của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Sở Ngoại vụ gồm phần lớn là các đồng chí trong Ban Giám đốc và lãnh đạo các phòng thì vẫn đảm bảo làm việc tại cơ quan 100%. 

Qua đó, thực hiện các nhiệm vụ gồm: theo dõi công tác phòng dịch địa bàn TP. Vinh theo phân công của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; phối hợp thực hiện công tác phòng, chống dịch là các đối tượng là người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện công tác lãnh sự; đồng thời thực hiện công tác phòng, chống dịch Coivid-19 ngay tại cơ quan.

Đồng chí Võ Văn Cường - Trưởng phòng Lãnh sự người Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại cơ quan để có thể xử lý kịp thời các vấn đề về bảo hộ công dân. Ảnh: Thành Duy

Tại các huyện, thành thị, qua khảo sát của phóng viên, lãnh đạo các địa phương cũng đã chủ động công tác phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, tất cả lãnh đạo từ huyện đến xã đều làm việc tại cơ quan theo yêu cầu, và lãnh đạo một số phòng chuyên môn của UBND huyện đang cần xử lý công việc cần thiết thì trưởng phòng làm việc tại cơ quan như: Trưởng phòng Nông nghiệp để chỉ đạo công tác kiểm tra sâu bệnh hại lúa…; còn các phó phòng và chuyên viên các phòng cơ quan UBND huyện làm việc ở nhà qua nhóm Zalo từng phòng. 

Về tình hình trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, cơ bản nhân dân thực hiện rất tốt, hạn chế ra khỏi nhà. Ngày 31/3, huyện cũng đã đón 170 người từ Lào về cách ly tại điểm cách ly trên địa bàn. 

Đây cũng là tinh thần chung được chỉ đạo thực hiện tại thị xã Thái Hòa. Đồng chí Phạm Chí Kiên - Chủ tịch UBND thị xã cho biết, Thường trực Thị ủy Thái Hòa yêu cầu các phòng, ban, tổ chức, cơ quan đoàn thể, các phường, xã rà soát khối lượng công việc cần thiết để có phương án bố trí người tối thiểu, xây dựng phương án làm việc. Các đồng chí làm việc tại nhà phải có mối liên hệ công tác qua ứng dụng công nghệ thông tin. Ví dụ như: Tại cơ quan UBND thị xã Thái Hòa, các trưởng, phó phòng và những cán bộ đang xử lý công việc đang dở dang trong có tính chất cấp thiết liên quan đến người dân thì làm việc tại cơ quan; còn các cán bộ khác làm việc tại nhà./.

Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới