Các đại cử tri Mỹ chịu sức ép chưa từng có trước giờ bỏ phiếu bầu tổng thống

Trước thềm cuộc bỏ phiếu chính thức vào hôm nay 19/12 để bầu ra tổng thống tiếp theo, các đại cử tri đặc biệt ở các bang của đảng Cộng hòa Mỹ đối mặt với sức ép chưa từng có để khẳng định chiến thắng của tỷ phú New York Donald Trump.

Hai hòm phiếu đại cử tri được đưa tới Quốc hội Mỹ để chuẩn bị cho quá trình kiểm đếm cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. (Ảnh minh họa: Getty)

Hôm nay 19/12, 538 đại cử tri trên toàn nước Mỹ sẽ bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống thứ 45, kế nhiệm Tổng thống Barack Obama. Cuộc bỏ phiếu này năm nay được đặc biệt chú ý bởi tỷ phú New York Donald Trump tuy ít phiếu phổ thông hơn đối thủ Dân chủ Hillary Clinton nhưng vẫn đắc cử nhờ hứa hẹn giành được 306 phiếu đại cử tri.

Chiến thắng bất ngờ của ông Trump sau cuộc bầu cử ngày 8/11 tuy nhiên đã tạo ra sức ép chưa từng có với các đại cử tri Cộng hòa. TheoNew York Daily, đại cử tri Cộng hòa trên khắp nước Mỹ đã phải đối mặt với hàng loạt cuộc biểu tình và hàng nghìn cuộc gọi quấy rối hay thậm chí những lời đe dọa ám sát nếu không thay đổi lá phiếu vào ngày 19/12. Một số đại cử tri thậm chí đã phải cần đến sự bảo vệ của lực lượng cảnh sát.

"Tôi không bao giờ có thể tưởng tượng ra người ta có thể quấy rối theo kiểu này. Tôi đã bị xao nhãng rất nhiều việc", Jim Rhoades, một đại cử tri Cộng hòa ở bang Michigan chia sẻ với Telegraph.

Kay Kellogg Katz, một đại cử tri bang Louisiana, cho biết với báoShreveport Times, bà đã nhận khoảng 40.000 email kể ngày bầu cử 8/11 và chủ yếu là kêu gọi bà bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, hay ứng viên Cộng hòa John Kasich, hoặc thậm chí bỏ phiếu trắng.

Tại Pennsylvania, tình hình thậm chí nghiêm trọng hơn, khoảng 20 đại cử tri được cho là đã cần đến sự bảo vệ của các sĩ quan cảnh sát mặc thường phục. Mary Barket, đại cử tri Pennsylvania, cho biết các hòm thư của bà thời gian gần đây luôn trong tình trạng đầy ắp tin nhắn đề nghị không bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Trump. Bà Barket cho biết bà cảm thấy lo ngại ảnh hưởng của sự việc này đến gia đình mình. Tuy nhiên, giống hầu hết đại cử tri, bà Barket cho biết những điều này sẽ không làm thay đổi quyết định bỏ phiếu cho ai của bà.

Hãng tin AP đã phỏng vấn 330 trong tổng số 538 đại cử tri và kết quả cho thấy chỉ duy nhất 1 đại cử tri Cộng hòa tuyên bố không bỏ phiếu cho ông Trump như đã cam kết. Trong khi đó, một giáo sư luật của Đại học Harvard cuối tuần trước nói rằng ít nhất 20 đại cử tri Cộng hòa đã liên hệ với ông và sẵn sàng quay lưng với Tổng thống đắc cử Trump.

Theo giới chuyên gia, khả năng các đại cử tri không ủng hộ tổng thống đắc cử có tập hợp để thay đổi kết quả bầu cử tổng thống vào phút chót ở Mỹ gần như là không thể.

Theo Dân trí

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới