mask

Các nhà máy thủy điện trên sông Lam điều tiết nước chống hạn

(Baonghean.vn) - Hiện tại Nghệ An đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn nghiêm trọng. Để hạn chế những thiệt hại do hạn hán gây ra, Các nhà máy thủy điện trên sông Lam đang nỗ lực điều tiết để cấp nước chống hạn cho các địa phương.

1
Thủy điện bản Vẽ hiện tại xả 125 m3/giây đảm bảo nước sinh hoạt cho vùng hạ du

Thủy điện Bản Vẽ được xây dựng trên dòng sông Nậm Nơn tại xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Đây là thủy điện lớn nhất khu vực Bắc miền Trung Phát điện hòa vào lưới điện quốc gia, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất, đẩy mặn, chống lũ cho vùng hạ du sông Lam. Công suất lắp máy 320MW, sản lượng điện trung bình năm 1.084 triệu kWh, mực nước dâng bình thường 200m và có dung tích hồ chứa 1,83 tỷ m3.

Kỹ sư, Tạ Hữu Hùng - Trưởng phòng kỹ thuật nhà máy thủy điện bản Vẽ cho biết: Mực nước hồ chứa thủy điện bản Vẽ thời điểm này ở mức thấp, và hiện nay đang tích nước để vừa sản xuất vừa để đối phó với tình hình hạn hán diễn ra trong năm 2016 theo sự điều hành của UBND tỉnh Nghệ An.

Cụ thể là thay vì chạy 100% công suất, nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng vào giờ cao điểm để ưu tiên cấp nước cho hạ du, doanh thu điện năng vì thế mà sụt giảm khoảng 10% so với thiết kế. Bình quân mực nước xả đạt 125 m3/giây đảm bảo được nước tưới cho hạ du.

1
Khu vực trung tâm điều hành nhà máy thủy điện bản Vẽ

Tương tự thời điểm này, Nhà máy Thủy điện Khe Bố  được xây dựng trên sông Cả thuộc xã Tam Quang, huyện Tương Dương, theo thiết kế, sản lượng điện trung bình hằng năm của nhà máy này đạt hơn 440 triệu KWh.

Đến thời điểm này thủy điện Khe Bố đang điều tiết nước trong ngày với mức nước 250 m3/giây, đảm bảo nước tưới cho  hạ du. Sở dĩ xả đạt được mức nước lớn là thủy điện Khe Bố vừa được hưởng dòng nước Nậm Nơn từ thủy điện bản Vẽ, vừa được hưởng dòng nước Nậm Mô của huyện Kỳ Sơn.

1
Cán bộ đang vận hành tủ điều khiển

Đầu năm 2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn về việc sử dụng nước hạ du các hồ chứa thủy điện trong thời gian cao điểm mùa khô 2016. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT, trên cơ sở lượng nước còn lại trong các hồ thủy điện và dự báo tình hình thủy văn của Trung tâm Dự báo thủy văn Trung ương để xác định nhu cầu sử dụng nước, lập kế hoạch điều tiết nước các hồ chứa thủy điện cho cả mùa khô năm 2016 phù hợp với tình hình thủy văn thực tế.

Trong đó, ưu tiên đề nghị các nhà máy trước hết là đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt, dịch vụ của người dân, sau đó đến chăn nuôi gia súc, sản xuất nông nghiệp, thủy sản, đảm bảo VSMT, an toàn dịch bệnh và sản xuất công nghiệp, sản xuất điện.

Đối với Sở Công thương, chỉ đạo các chủ sở hữu các hồ thủy điện thực hiện đúng quy trình vận hành hồ chứa, tuân thủ các quy trình vận hành liên hồ chứa và thực hiện đúng kế hoạch điều tiết nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

1
Các nhà máy thủy điện trên sông Lam điều tiết nước hợp lý nên đáp ứng được nhu cầu nước cho hạ du. (trong ảnh: Kênh ba ra Đô Lương đầy ắp nước phục vụ tưới tiêu cho 4 huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu

Ông Nguyễn Trường Thành, Phó chi cục thủy lợi tỉnh cho biết thêm: Hệ thống sông Cả hiện có các nhà máy thủy điện bản Vẽ, Nậm Nơn, Nậm Mộ, Khe Bố... Các nhà máy cơ bản thực hiện tốt theo chỉ đạo của UBND tỉnh, xả nước kịp thời để cấp nước cho vùng hạ du.

Văn Trường

Tin mới