Cách phân biệt bưởi Trung Quốc và bưởi Việt Nam

Trên thị trường, bưởi Trung Quốc đang xuất hiện tràn ngập chợ. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là bưởi Tàu, đâu là bưởi Việt để không mua nhầm?

Ở Việt Nam, bưởi là loại cây trồng cực kỳ phổ biến, được trồng thành vùng trồng chuyên canh để làm hàng hóa tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Theo đó, không chỉ có 1-2 loại bưởi mà nước ta có hàng chục loại bưởi đặc sản như: bưởi Da xanh, Năm roi, bưởi Diễn, bưởi hoàng, bưởi đỏ Văn Luận, bưởi Đoan Hùng,...

Một số loại bưởi được bày bán quanh năm, song thời điểm này đang là mùa thu hoạch chính của loại cây có múi này. Theo đó, bưởi là loại quả đang được bày bán tràn ngập chợ, siêu thị với giá từ 20.000-150.000 đồng/quả, tùy loại.

Song, thời gian gần đây, ngoài các loại bưởi của Việt Nam, trên thị trường còn xuất hiện bưởi Trung Quốc. Loại bưởi Trung Quốc này cũng được bày bán khá nhiều và giá chỉ từ 25.000-40.000 đồng/quả.

Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là bưởi Tàu, đâu là bưởi Việt để tránh mua nhầm?

Bưởi Trung Quốc thường được bọc lớp nilon mỏng bên ngoài ảnh 1
Bưởi Trung Quốc thường được bọc lớp nilon mỏng bên ngoài

Theo bà Nguyễn Thị Xuân, một đầu mối chuyên bỏ sỉ bưởi tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), bưởi Trung Quốc có đặc điểm rất dễ nhận biết, đó là mẫu mã rất đẹp, bên ngoài quả bưởi được bao bằng một lớp nilon mỏng giống như màng bọc thực phẩm, bóc lớp vỏ nilon này ra sẽ thấy vỏ bưởi nhẵn, màu vàng bóng.

Trọng lượng của bưởi Trung Quốc khá lớn, quả nhỏ nhất tầm 1,5kg, quả trung bình nặng từ 1,8-2,5kg, thậm chí có quả nặng tới 3kg.

Quả bưởi có màu vàng bóng rất bắt mắt ảnh 2
Quả bưởi có màu vàng bóng rất bắt mắt
Bưởi Trung Quốc nặng từ 1,5-3kg/quả. Trong ảnh quả bưởi vàng là bưởi Trung Quốc, còn quả bưởi xanh là bưởi Da xanh của Việt Nam ảnh 3
Bưởi Trung Quốc nặng từ 1,5-3kg/quả. Trong ảnh quả bưởi vàng là bưởi Trung Quốc, còn quả bưởi xanh là bưởi Da xanh của Việt Nam
Bưởi Trung Quốc bán ở Việt Nam có 2 loại, gồm bưởi có tép đỏ và bưởi tép trắng, song hình thức bên ngoài của hai loại này giống hệt nhau. Khi bổ bưởi sẽ thấy vỏ và cùi rất mỏng; múi bưởi to nhưng ăn có vị hơi chua chứ không ngọt, thậm chí có vị hơi ngăm ngăm đắng; tép bưởi ít nước và đặc biệt là không có mùi thơm đặc trưng như các loại bưởi của Việt Nam.

Trong khi, với bưởi Da xanh và bưởi đỏ Văn Luận thì dễ phân biệt vì một loại có vỏ ngoài màu xanh, một loại có vỏ ngoài màu đỏ. Thế nên, chỉ cần nhìn bề ngoài là có thể phân biệt được ngay vì đây là đặc điểm khác biệt rất dễ nhận biết.

Bưởi Trung Quốc có 2 loại tép màu trắng... ảnh 4
Bưởi Trung Quốc có 2 loại tép màu trắng...
...và tép đỏ, nhưng ăn đều hơi chua, thậm chí có vị ngăm đắng, không thơm như bưởi Việt Nam ảnh 5
...và tép đỏ, nhưng ăn đều hơi chua, thậm chí có vị ngăm đắng, không thơm như bưởi Việt Nam

Riêng bưởi Diễn và bưởi Đoan Hùng vỏ ngoài có màu vàng. Tuy nhiên, hai loại bưởi này trọng lượng khá nhỏ, nặng chỉ dưới 1,2kg/quả, thậm chí có quả chỉ 6-8 lạng.

Điểm khác biệt nữa là hai loại bưởi này vỏ ngoài tuy màu vàng nhưng lại không vàng bóng như bưởi Trung Quốc. Múi bưởi Diễn và bưởi Đoan Hùng khá nhỏ nhưng tép rất nhiều nước, ăn có vị ngọt, mùi thơm thanh khiết dễ chịu.

Ngoài ra, ở một số vùng, người dân còn trồng những giống bưởi tự phát, không nổi tiếng rồi đem lên thành phố bán, gọi nôm na là bưởi quê. Kích cỡ bưởi này to hơn bưởi Diễn nhưng vẫn chỉ bằng 2/3 trọng lượng quả bưởi Trung Quốc cỡ trung bình. Vỏ bưởi quên có màu xanh và vị dôn dốt chua, kể cả khi chín, bưởi ta vẫn có màu vàng xanh, nhiều chỗ bị rám.

Tin mới