mask

Cam sớm Con Cuông vào vụ thu hoạch

(Baonghean.vn) - Nhiều diện tích cam BH ở huyện Con Cuông đang bắt đầu vào vụ thu hoạch. So với những năm trước, mùa thu hoạch này nhà vườn kém vui bởi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không có thương lái đến thu mua, giá cả cũng thấp hơn nhiều so với những năm trước.

Những ngày này, cam Con Cuông bắt đầu bước vào mùa thu hoạch. Giống cam thu hoạch sớm là cam BH, hay còn gọi là cam mát. Giá cam đầu vụ bán tại vườn giá hiện tại chỉ dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Các vườn cam tại huyện Con Cuông bắt đầu bước vào mùa thu hoạch. Ảnh: Bảo Hân
Các vườn cam tại huyện Con Cuông bắt đầu bước vào mùa thu hoạch. Ảnh: Bảo Hân

Gia đình ông Vi Văn Thìn ở bản Tân Hương, xã Yên Khê có hơn 1 ha trồng cam. Trên diện tích này, gia đình ông đầu tư trồng gần 300 gốc cam kinh doanh, chủ yếu giống cam sớm như cam Vân Du, cam BH. Ông Thìn cho biết: Gia đình có truyền thống trồng cam từ lâu. Từ chỗ ban đầu chỉ trồng 200 gốc nay đã mở rộng 600 gốc. Những năm được mùa, được giá gia đình cũng có nguồn thu đáng kể, cây cam đã trở thành cây trồng chính của gia đình. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giống cam sớm nay đã vào vụ thu hoạch nhưng không có người mua, giá cả thấp. Nếu như năm ngoái giá tại vườn 15.000 - 20.000 đồng/kg thì năm nay giá tại vườn bán sỉ chỉ 7.000 - 10.000 đồng/kg. Do giá thấp quá nên nhiều chủ vườn cũng chưa muốn mở cửa vườn để bán.

Cam là một trong những cây trồng chủ lực của huyện trong những năm gần đây. Ảnh: Bảo Hân
Cam là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Con Cuông trong những năm gần đây. Ảnh: Bảo Hân

Cùng cảnh ngộ, vườn cam của gia đình ông Nguyễn Đức Long ở thôn Trung Tín, xã Yên Khê có 250 gốc thì có 150 gốc trồng giống cam PH.

Theo chia sẻ của ông Long, giống BH là loại cam không kén đất, cây sinh trưởng phát triển nhanh, sức kháng bệnh tốt, năng suất cao, ít hạt, mọng nước, thời gian cho thu hoạch vào khoảng tháng 9. Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên cam ít sâu bệnh hơn. Hiện tại gia đình đã mở vườn bán được hơn 1 tấn cam, tuy nhiên, giá cả quá thấp so với mọi năm, giá bán tại vườn 6.000 - 8.000 đồng/kg mà không có thương lái đến thu mua.

Cam chủ yếu được người dân bán nhỏ lẻ dọc các tuyến đường. Ảnh: Bảo Hân
Cam chủ yếu được người dân bán nhỏ lẻ dọc các tuyến đường. Ảnh: Bảo Hân

Hiện tại, huyện Con Cuông có 360 ha cam, trong đó 120 ha đã cho thu hoạch. Xã Yên Khê là địa phương có diện tích cam lớn nhất huyện với gần 300 ha, trong đó có 30 ha cam sớm, riêng giống cam BH ước tính sản lượng đạt 100 -110 tạ/ha. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên bí đầu ra, không có thương lái đến thu mua, giá cả thấp hơn nhiều so với mọi năm.

Ngoài các giống cam như: Vân Du, Xã Đoài ruột vàng thì trong 5-6 năm trở lại đây, nhiều hộ dân còn trồng thêm giống cam BH. Ngoài tiêu thụ tại địa phương  những năm trước thị trường chính của cam Con Cuông là TP. Vinh, Hà Nội và một số tỉnh khác.

Ông  Lê Trung Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Khê (Con Cuông)

Tin mới