mask

Cần cân nhắc kỹ hơn việc cấp đất thực hiện các công trình, dự án

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được nêu ra tại cuộc làm việc giữa Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh với UBND huyện Nghi Lộc sáng 6/10 theo chương trình giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phong hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện các công trình, dự án đầu tư.

Ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Ảnh: Minh Chi
Ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Ảnh: Minh Chi

Theo báo cáo của UBND huyện Nghi Lộc, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn huyện đã có hơn 293 ha diện tích đất lúa, đất rừng phòng hộ được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện 242 công trình, dự án được thu hút đầu tư vào huyện.

Trong đó có 121/242 công trình, dự án đã và đang được triển khai thực hiện, chiếm 50%. Điều đáng nói là, trong số 50% công trình, dự án chưa triển khai thì có tới 58/242 công trình, dự án bị hủy bỏ. 

Bên cạnh đó, số công trình, dự án được triển khai thì thời gian xây dựng kéo dài, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc thừa nhận có tình trạng thẩm định để đề xuất danh mục chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ các công trình, dự án chưa chặt chẽ. Ảnh: Minh Chi
Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc thừa nhận có tình trạng thẩm định để đề xuất danh mục chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ các công trình, dự án chưa chặt chẽ. Ảnh: Minh Chi

Trên cơ sở báo cáo của UBND huyện và giám sát thực tế tại dự án Trạm trộn bê tông Nghi Yên và dự án xây dựng Tổng kho xăng dầu Nghi Thiết, nhiều vấn đề được đoàn giám sát đặt ra và yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc cần làm rõ.

Ông Đặng Quang Hồng, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, cho rằng, qua theo dõi, mặc dù tỷ lệ sử dụng đất sau chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa, đất rừng phục vụ các dự án đầu tư ở huyện Nghi Lộc cao hơn so với các địa phương trong tỉnh, tuy nhiên tỷ lệ sử dụng đất sau chuyển đổi vẫn còn thấp.

Nêu băn khoăn có tình trạng đề xuất đưa vào danh mục các công trình, dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phục vụ dự án theo cảm tính, chưa sát nhu cầu thực tế vì có tình trạng đang chạy theo nhu cầu của chủ đầu tư, ông Đặng Quang Hồng đề xuất với huyện cần cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn khu vực, nhu cầu sử dụng đất thực tế để đề xuất thu hồi; đặc biệt là tìm hiểu năng lực tài chính nhà đầu tư, đảm bảo diện tích chuyển đổi được sử dụng có hiệu quả.

Đoàn khảo sát tại dự án Trạm trộm nghiền bê tông Nghi Yên. Ảnh: Minh Chi
Đoàn khảo sát tại dự án Trạm trộn bê tông Nghi Yên. Ảnh: Minh Chi

Còn ông Nguyễn Đình Hòa - Bí thư Thị ủy Thái Hòa, thành viên đoàn giám sát thì cho rằng, nhiều dự án chưa đủ điều kiện như chưa có quyết định phê duyệt đầu tư nhưng vẫn lập danh mục để trình các cơ quan chức năng thẩm định và ra quyết định cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc thừa nhận có tình trạng có dự án chưa có chủ trương đầu tư và chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết, nhưng vẫn được giao đất và triển khai dự án.

Ông Hải cũng thông tin thêm, huyện đang tập trung rà soát lại tất cả các công trình, dự án thuộc diện chuyển đổi mục đích sử dụng đất để kiến nghị biện pháp nhằm phát huy hiệu quả sử dụng đất, hạn chế tình trạng chủ đầu tư muốn lấy bao nhiêu thì bao chỗ đấy và để đó.

Dự án tổng kho xăng dầu Nghi Thiết thuộc diện chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ đang đươc xúc tiến triển khai. Ảnh: Minh Chi
Dự án Tổng kho xăng dầu Nghi Thiết thuộc diện chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ đang đươc xúc tiến triển khai. Ảnh: Minh Chi

Kết luận tại cuộc làm việc, ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chia sẻ với những áp lực của huyện Nghi Lộc là địa bàn trọng điểm đầu tư nhiều công trình, dự án của tỉnh; yêu cầu đặt ra phải đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy định và yên dân, cho nên quá trình xem xét, hoàn thiện các thủ tục hồ sơ trình cấp thẩm định thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng đặt ra những gấp gáp.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cũng nêu tâm lý chung của các nhà đầu tư thì mong muốn tìm kiếm, lựa chọn những vị trí đất bằng, thuận lợi để triển khai dự án; nhưng với trách nhiệm của địa phương được giao quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thì cần phải xác định rõ ranh giới đất trồng lúa và rừng phòng hộ cần phải bảo vệ nghiêm ngặt, nhất là diện tích trồng lúa, đảm bảo an ninh lương thực; từ đó cần thẳng thắn phản biện đối với những dự án được tỉnh thu hút đầu tư chưa phù hợp.

“Mục đích của thu hút đầu tư cũng hướng tới sự phát triển bền vững và an sinh xã hội”, ông Lê Hồng Vinh nhấn mạnh.

Trưởng đoàn giám sát Lê Hồng Vinh kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Trưởng đoàn giám sát Lê Hồng Vinh kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Bên cạnh đó, huyện cũng cần quan tâm thanh tra, kiểm tra sau chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phục vụ các công trình, dự án, nhằm phát huy giá trị sử dụng và tránh lãng phí đất, tránh cấp chồng chéo dự án.

Trưởng đoàn giám sát cũng cho rằng, từ thực tiễn giám sát, Ban Kinh tế - Ngân sách cũng sẽ có ý kiến đề xuất với HĐND tỉnh cần xem xét, cân nhắc và thẩm định kỹ hơn trong việc ban hành các nghị quyết thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Minh Chi

Tin mới