mask

Căng thẳng trên Biển Azov: Mỹ đề nghị EU từ chối tiếp tục dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2”

(Baonghean.vn) - Mỹ tin rằng, sự việc diễn ra tại eo biển Kerch là một lời nhắc nhở giá trị cho châu Âu về "sự tồi tệ" của dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2"
Những đường ống phục vụ cho
Những đường ống phục vụ cho "Dòng chảy Phương Bắc 2". Ảnh: TASS

"Sự cố ở eo biển Kerch là một lời nhắc nhở cho tất cả các đồng minh của Mỹ tại châu Âu, tại sao Dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2" được đánh giá là ý tưởng tồi. Sự cố này cũng cảnh báo rằng, nếu các cơ sở hạ tầng khí đốt của dự án này bị đình trệ sẽ trở thành phương tiện kiềm chế hiệu quả sự phát triển của lực lượng quân đội Nga" - đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ).

Đại diện này cho biết thêm rằng, từ sự cố ở Biển Azov, Đức đã trở nên nhạy cảm hơn với những lời chỉ trích đối với "Dòng chảy Phương Bắc 2". "Trong các cuộc tham vấn của Mỹ với Đức, một số tín hiệu cho thấy, Đức bắt đầu nhận thức rõ hơn thông điệp của Mỹ kể từ sau sự kiện ở eo biển Kerch. Đối với Đức, mọi việc trở nên khó khăn hơn khi hiểu rằng đây hoàn toàn là một dự án thương mại" - đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói. 

Xét trên quan điểm địa chính trị, Washington công khai phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí "Dòng chảy Phương Bắc 2" và đang tích cực nỗ lực để ngăn chặn dự án này. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, với phương thức này, Mỹ đang cố gắng trở thành nguồn cung cấp chính khí tự nhiên hóa lỏng cho thị trường châu Âu, mặc dù kinh phí chi trả được cho là đắt hơn đáng kể so với đường ống dẫn khí của Nga. Thậm chí, với việc thông qua luật CAATSA (về chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt), Mỹ còn thể hiện khả năng áp dụng các biện pháp hạn chế đơn phương, bao gồm đối với cả những công ty tham gia triển khai Dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2". 

"Dòng chảy Phương Bắc 2" là dự án lớn, xây dựng 2 đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ mét khối khí mỗi năm, nối liền từ bờ biển Nga, qua Biển Baltíc và đến Đức. "Dòng chảy Phương Bắc 2" dự kiến đưa vào vận hành vào cuối năm 2019. Công suất của mỗi đường ống đạt 27,5 tỷ mét khối khí mỗi năm, gấp đôi công suất của "Dòng chảy Phương Bắc 1". 

Chi phí xây dựng "Dòng chảy Phương Bắc 2" ước đạt 9,5 tỷ Euro, được điều hành bởi Công ty Dòng chảy Phương Bắc 2 AG, cổ đông duy nhất của Tập đoàn Năng lượng Nga Gazprom. 

Tin mới