Canh ột - món ngon bổ dưỡng, ngọt mát ngày Tết ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Nguyên liệu được lấy từ vườn nhà và rừng núi, món canh ột của đồng bào miền Tây Nghệ An là sự kết hợp giữa gạo và cây lá, vừa ngọt mát vừa giúp chống ngán.

Quy trình nấu món canh ột. Clip: Thu - Phúc
bna-9545-8904-5953.jpg
Canh ột là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp... Có rất nhiều loại canh ột được gọi theo nguyên liệu chính để nấu, như: ột măng, ột nòng nọc, ột gà,… Trong đó, nguyên liệu chính ngoài thịt, xương gia súc, gia cầm thì không thể thiếu thân cây chuối non, đọt mây… Ảnh: H.T
bna-canh-ot-2177.jpg
Ngoài lõi của thân cây chuối non, các gia vị khác dùng để nấu canh ột còn có đọt mây, hạt dổi, lá dổi, lá sả và gạo trắng ngâm với nước cho mềm, giã nhỏ thành gạo tấm. Ảnh: T.P
bna-9525-8435.jpg
Bà Lữ Thị Thủy ở xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu cho biết, canh ột là món ăn truyền thống của các gia đình người Thái mỗi khi Tết đến Xuân về. Ngoài ra, ngày thường, đây cũng là món ăn ít khi thiếu trong những dịp con cháu sum vầy, hoặc dịp lễ, Tết. Quy trình nấu canh ột tuy không cầu kỳ nhưng lại yêu cầu tỉ mỉ, đặc biệt là việc tìm đọt mây, lõi chuối non, sơ chế gạo trước khi cho vào nồi nước xương, thịt đã nấu chín. Ảnh: H.T
bna-ct-4156-8698.jpg
Lá dổi thái sợi cho vào canh sau khi chín. Ngoài ra, món canh ột cũng không thể thiếu muối ớt, loại ớt muội quả nhỏ li ti có màu xanh, đỏ được trộn đều cùng muối trắng, rắc thêm hạt tiêu rừng. Ảnh: T.P
bna-canh-ot-3662.png
Canh ột dễ nấu, mang các nguyên liệu bỏ vào nồi đun khoảng 20 - 30 phút là hoàn thành. Trong đó, gạo ngâm giã nhuyễn bỏ sau cùng, tạo nên món ăn bổ dưỡng vì có đầy đủ chất dinh dưỡng như tinh bột, protein từ thịt, xương và các loại rau xanh, có thể giúp bồi bổ sức khoẻ, chống say, giải rượu nếu “quá chén”. Ảnh: H.T

Tin mới