mask

Cao su Phủ Quỳ được mùa

(Baonghean.vn) - Theo dự đoán, giá mủ cao su năm 2016 sẽ ấm dần lên sau nhiều năm liên tục sụt giảm. Tuy nhiên, tại Công ty TNHH 1 thành viên cà phê cao su Nghệ An, cao su được mùa, song giá vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của thời tiết bất lợi, hạn hán kéo dài, nhưng do được đầu tư chăm sóc tốt và khai thác đúng quy trình kỹ thuật nên gần 100 ha cao su của đội sản xuất Nghĩa Sơn, nông trường Tây Hiếu 1 vẫn cho năng suất và chất lượng đảm bảo. Ông Nguyễn Văn Mậu - đội trưởng, cho biết: Năm nay cao su được mùa. So với 2015, lượng mủ năm nay nhiều hơn, trung bình cho 40kg mủ/ngày, chất lượng mủ cũng đạt độ đặc theo quy định.

Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng nhờ chăm sóc chu đáo, cây cao su trên vùng đất Thị xã Thái Hòa phát triển tốt.
Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng nhờ chăm sóc chu đáo, cây cao su trên vùng đất Thị xã Thái Hòa phát triển tốt. Ảnh Hoàng Vĩnh

Công ty TNHH 1 thành viên cà phê - cao su Nghệ An có gần 3.000 ha cao su. Trong đó diện tích cao su đang độ tuổi thu hoạch chiếm 2.000ha, số còn lại nằm trong diện kiến thiết cơ bản. Tính đến thời điểm hiện nay, sản lượng mủ nước quy chuẩn của toàn công ty đã vượt từ 8 đến 10% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy vậy, việc giá mủ trên thị trường trong nước và thế giới liên tục biến động giảm, đã ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình sản xuất kinh doanh của công ty. Sản lượng, chất lượng đều đạt chuẩn, nhưng giá mủ cao su tiếp tục nằm ở ngưỡng thấp trong khoảng từ 5.000 đến 5.500đ/kg mủ nước. Mặc dù có nhích hơn năm 2015, song vẫn giảm 5 lần so với thời điểm cao nhất là 25.000 đồng/kg vào năm 2011. Trong khi đó giá giống cây, phân bón và mọi chi phí khác cho cuộc sống nhìn chung đều tăng.

Chị Cao Thị Mừng – công nhân đội sản xuất Nghĩa Sơn, nông trường Tây Hiếu 1 chia sẻ: Thu nhập của tôi chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng. Vì thế thu nhập của công nhân và người lao động gắn bó với cây cao su - một thời là niềm ao ước của nhiều người, chỉ ở mức trung bình, nếu không muốn nói là chật vật.

Sản phẩm cao su xuất khẩu.
Sản phẩm cao su xuất khẩu. Ảnh: HV

Ông Trần Đức Tiến - Phó tổng Giám đốc công ty cho biết: Định mức năm nay của công ty là 4.000 tấn mủ nước quy chuẩn, đến nay mới 2 tháng đi vào thu hoạch đã đạt 565 tấn, đạt 18% kế hoạch. Nhưng giá mủ không tăng ảnh hưởng đến tâm lý và thu nhập của công nhân. Chúng tôi đã chỉ đạo các nông trường cố gắng đảm bảo chế độ, điều kiện để công nhân và kể cả cán bộ không bị giao động.

Cao su vốn là cây trồng chủ lực trên đất Phủ Quỳ, nhưng nhiều năm qua, giá mủ bất lợi đã khiến cho công ty cũng như 2.200 công nhân và rất nhiều hộ nhận khoán phải gồng mình chống chọi. Vì thế, dù giá thu mua mủ giảm, đời sống công nhân còn vất vả nhưng diện tích cây cao su vẫn được duy trì.

                                                      Đàm Thủy

Đài Thái Hòa

Tin mới