mask

Châu Âu cáo buộc Mỹ lợi dụng xung đột Ukraine vì lợi ích riêng

(Baonghean.vn) - Ấn phẩm Politico đưa tin, châu Âu cáo buộc Mỹ gây ra những vấn đề hiện tại cho châu lục này, đồng thời nhấn mạnh Washington đã lợi dụng cuộc xung đột ở Ukraine vì lợi ích riêng.
0:00 / 0:00
0:00

Politico chỉ ra rằng đã từ lâu, chiến thuật đánh lạc hướng yêu thích của giới tinh hoa chính trị châu Âu là "chĩa mũi sang bờ bên kia Đại Tây Dương" khi mọi thứ ở lục địa này bắt đầu trở nên "rủi ro". Cho dù đó là cuộc xung đột ở Ukraine, thiên tai hay sự suy giảm của tiếng Pháp với tư cách là thông ngữ thì thủ phạm luôn luôn là Mỹ.

Châu Âu cáo buộc Mỹ lợi dụng xung đột Ukraine vì lợi ích riêng ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

“Trong phần mới nhất của truyền thông tẻ nhạt này, các quan chức châu Âu cố gắng đổ lỗi cho những người Mỹ tham lam về tình trạng suy thoái hiện nay của lục địa này, buộc tội họ đã đặt đồng đô la hùng mạnh lên trên tất cả, thoái hóa biến chất đến nỗi thậm chí lợi dụng cuộc chiến ở Ukraine”, - ấn phẩm viết.

Tuy nhiên, ấn phẩm thu hút sự chú ý đến thực tế là Mỹ xuất khẩu ít hơn 10% khí đốt tự nhiên mà nước này sở hữu. Tin lưu ý rằng mặc dù người châu Âu "khó chịu" vì giá khí đốt của họ cao hơn ở Mỹ, nhưng "không ai bảo họ trở nên phụ thuộc" vào khí đốt của Nga hay đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân. Ấn phẩm viết tiếp rằng cáo buộc đầu cơ vũ khí "không kém phần vô căn cứ" vì hầu hết các thiết bị được Mỹ tặng miễn phí cho Ukraine.

Ấn phẩm cũng chỉ ra rằng các nhà thầu quốc phòng châu Âu không được hưởng lợi nhiều như các nhà thầu Mỹ từ việc thay thế kho dự trữ bằng những loại vũ khí mới, hay do nhu cầu vũ khí tăng lên từ phía các đồng minh NATO. Nhưng nguyên nhân chính là bởi vì châu Âu đã "đầu tư quá ít" vào ngành công nghiệp quốc phòng của mình./.

Tin mới