Chiêm ngưỡng cây lim 1.000 năm, cao 45 mét

Cây lim xanh này có tuổi đời khoảng 1.100 năm, cao hơn 45m, đứng thẳng giữa một ngọn đồi thấp ở trung tâm khu dân cư. Đường kính thân cây ước tính 2,75m; chu vi gốc bạnh là 7,45m. Các rễ ăn sâu vào lòng đất, rễ chính nổi lên như một mai rùa, thân cây to khoảng 7 người lớn cầm tay nhau ôm, da xù xì.

Ông Thân Nhân Khuyến, Chủ tịch UBND xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang cho biết, cây lim nằm ở gần trung tâm khu Xuân Lung, có đình chùa Xuân Lung đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, nằm trong quần thể các di tích lịch sử khởi nghĩa Yên Thế.

Đây là cây lim thuộc loài cây gỗ lớn, có giá trị quý hiếm, đứng thứ hai trong bộ tứ thiết mộc - đinh, lim, sến, táu - và là một trong số ít cây lim xanh có tuổi đời cao nhất ở vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam.

Theo các cụ cao niên trong làng, trong những năm kháng chiến chống đế quốc Pháp, “cụ” lim này là địa điểm quan sát, liên lạc của các đồng chí cách mạng như bà Hà Thị Quế, ông Chu Duy Kính… Ngày 14/2/2017, cây lim xanh cổ thụ đã tồn tại nhiều đời nay ở xã Xuân Lương chính thức đón nhận Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam.

“Cụ” cây dáng thẳng, cao hơn 45m, cây nằm trong quần thể các di tích lịch sử khởi nghĩa Yên Thế
Tán cây lim rất rộng, lá xanh mướt
Thân cây to khoảng 7 người lớn cầm tay nhau ôm
Các rễ cây ăn sâu vào lòng đất
Đứng từ xa, “cụ” cây cao ngất ngưởng trên 1 quả đồi
Bia đá công nhận là Cây di sản Việt Nam

» Nghệ An hỗ trợ 50% giá cây giống lim xanh, lát hoa để trồng rừng
 

Theo Mai Chiến/nongnghiep.vn

TIN LIÊN QUAN

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới