mask

Cho lúa 'ăn' trứng gà, dâu tây 'uống' sữa tươi hiệu quả cao

Chuyện cho lúa "uống" sữa tươi và trứng gà thay phân, thuốc hay việc tưới sữa cho dâu tây nghe có vẻ kỳ dị nhưng lại mang đến những thành quả bất ngờ.

Cho lúa "uống" sữa tươi và trứng gà… thay phân, thuốc

Câu chuyện trồng lúa lạ đời của anh Dương Xuân Vũ (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo anh Vũ, vụ lúa đông xuân 2019 - 2020, anh được cha của mình cung cấp giống lúa 4.900 để anh gieo sạ. Vì cha anh cần lượng gạo từ giống lúa này để làm gạo sữa nhưng với điều kiện là anh phải áp dụng mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, không dùng phân thuốc hóa học, thuốc trừ sâu trên đồng ruộng.

Anh Vũ bên cánh đồng lúa chỉ dùng vôi, trứng gà và sữa tươi cho lúa
Anh Vũ bên cánh đồng lúa chỉ dùng vôi, trứng gà và sữa tươi cho lúa "uống" thay phân thuốc hóa học.

Trong lúc đang loay hoay giải bài toán khó do cha anh đặt ra thì anh Vũ được một người chỉ dẫn sử dụng vôi Địa Long kèm trứng gà và sữa Vinamilk, phun xịt cho ruộng lúa.

Từ khi lúa được cấy xuống đất đến thu hoạch, anh Vũ chỉ dùng vôi, sữa tươi và trứng gà cho lúa “uống" thay phân, thuốc và năng suất ước đạt trên 1 tấn/1.000m2.

Nơi nóng nhất Việt Nam trồng được dâu tây nhờ tưới sữa

Dâu tây vốn được coi là loại cây trồng ưa lạnh nổi tiếng của Đà Lạt (Lâm Đồng). Thế nhưng hiện ở Ninh Thuận - vùng đất nắng nóng khắc nghiệt nhất của cả nước - đã có một vườn dâu tây phát triển tốt tươi, thu hút sự quan tâm chú ý của du khách và người dân địa phương.

Bà Hương tưới sữa cho cây dâu tây.
Bà Hương tưới sữa cho cây dâu tây.

Bà Võ Thị Hương (60 tuổi, thị trấn Phước Dân, Ninh Phước) là người đầu tiên và cũng là người duy nhất trồng được vườn dâu tây trên đất Ninh Thuận.

Điều khác lạ nhất ở vườn dâu này là cứ 3 ngày đến 1 tuần, tùy theo tình trạng phát triển của mỗi cây dâu, bà Hương sẽ tưới dâu bằng… sữa. Cây dâu được tưới sữa bung lá, đặc biệt cho trái thơm và ngọt hơn những chậu dâu chỉ tưới bằng nước.

Tin mới