mask

Chủ tịch Hiệp hội Karate Nghệ An làm trọng tài tại SEA Games 29

(Baonghean.vn) - Tại SEA Games 29 tổ chức tại Malaysia, Nguyễn Anh Tuấn là 1 trong 3 trọng tài Việt Nam được mời làm trọng tài môn Karate. 

» Tự học để trở thành trọng tài đẳng cấp quốc tế

Theo đó, tại SEA Games 29 môn Karate Việt Nam có 3 trọng tài là Vũ Văn Huế, Đỗ Tuấn Cương, Nguyễn Anh Tuấn được Ban tổ chức mời điều hành các trận đấu.

Trong đó trọng tài Nguyễn Anh Tuấn (sinh 1974) hiện là Chủ tịch Hiệp hội Karate Nghệ An. Về trình độ võ thuật Nguyễn Anh Tuấn đã được cấp các chứng chỉ: đai đen lục đẳng Quốc tế,  đai đen lục đẳng Suzucho Karate; đai đen ngũ đẳng Hayashiha Shitoryu; về trình độ trọng tài anh đã được công nhận: trọng tài chính A của Liên đoàn Karate châu Á; trọng tài chính A của Liên đoàn Karate châu Đại dương.

Nguyễn Anh Tuấn tại Giải vô địch Karate Châu Đại dương 2017
Nguyễn Anh Tuấn tại Giải vô địch Karate Châu Đại dương 2017.

Nguyễn Anh Tuấn cũng là trọng tài có thâm niên gần 20 năm, đã làm nhiệm vụ tại hai kỳ ASIAD và nhiều kỳ SEA Games cũng như các Giải vô địch Karate Đông Nam Á. Hiện tại Nguyễn Anh Tuấn đang học tập và huấn luyện tại Australia.

Nguyễn Anh Tuấn tham gia huấn luyện tại Úc
Nguyễn Anh Tuấn tham gia huấn luyện tại Australia.

Theo quy định, trọng tài SEA Games phải là trọng tài có chứng chỉ chính A của Liên đoàn Karate Châu Á phải vượt qua 4 kỳ thi trong bốn năm và phải có thâm niên làm trọng tài cũng như kinh nghiệm tại các giải đấu lớn, phải có trình độ tiếng Anh tốt để giao tiếp với hội đồng chuyên môn và VĐV cũng như HLV, tại SEA Games một trọng tài Karate điều hành không dưới 50 trận đấu cả Kata và Kumite.

Thẻ trọng tài Karate tại SEA Games 27 của Nguyễn Anh Tuấn
Thẻ trọng tài Karate tại SEA Games 29 của Nguyễn Anh Tuấn.

Trong thi đấu, trọng tài ở môn đối kháng, đặc biệt là võ thuật, đóng vai trò quan trọng. Quyết định của trọng tài là phản ánh trực tiếp tới thắng-thua của VĐV ngay trên sàn đấu. Đồng thời, nếu quốc gia có trọng tài tham gia điều hành ở môn đó tại Đại hội, ít nhiều vị thế được vị nể hơn. Đó là lý do vì sao, những trọng tài của môn đối kháng võ thuật được ví có thể tác động tới 50% khả năng chiến thắng của 1 VĐV.

Đức Chuyên

Tin mới