mask

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Khánh Sơn (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Chiều 8/11, tại xã Khánh Sơn (Nam Đàn), đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông, bà: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao; Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đã có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00

Tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri, có lãnh đạo các sở, ngành: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải... Về phía huyện Nam Đàn có bà Nguyễn Thị Hồng Hoa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Nam Đàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Khánh Sơn (Nam Đàn) ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri xã Khánh Sơn của đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Mở đầu hội nghị, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao đã báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và phương hướng, mục tiêu, giải pháp năm 2023; thông qua báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Nam Đàn trước và sau kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII; báo cáo nội dung, chương trình dự kiến kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khoá XVIII.

Các cử tri bày tỏ phấn khởi, vui mừng với những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời, phản ánh nhiều ý kiến liên quan đến chế độ, chính sách và sản xuất, đời sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Khánh Sơn (Nam Đàn) ảnh 2

Cử tri Nguyễn Đức Phúc nêu ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Nguyễn Đức Phúc phản ánh, năm 1978, mẹ ông mua một mảnh đất ở, sau khi qua đời thì giao lại cho ông. Năm 2007, gia đình ông đổi đất cho xóm 13 để xây nhà văn hoá xóm, ông nhận thửa đất khác tại ngã ba cầu Vực Nàng, giáp đường 15A. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình ông vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cử tri Phúc đề nghị làm rõ nguyên nhân và sớm cấp bìa cho gia đình ông.

Cử tri Đặng Quốc Nhật phản ánh, tình trạng sạt lở tại vùng bãi bồi ven sông trên địa bàn xã trong những năm qua là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đất sản xuất của người dân. Cử tri này đề nghị cơ quan chức năng sớm đình chỉ, hạn chế tình trạng khai thác cát, sỏi trên dòng sông Lam đoạn qua địa bàn, nhằm ngăn chặn tình trạng sạt lở.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Khánh Sơn (Nam Đàn) ảnh 3

Cử tri Đặng Quốc Nhật nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Trần Văn Vinh phản ánh, sau khi sáp nhập xóm, xã thì chế độ phụ cấp của xóm trưởng và các đoàn thể còn thấp, chế độ công an viên kiêm xóm phó còn thấp, trong khi công việc nhiều hơn. Bên cạnh đó, các tổ tự quản tại cơ sở đến nay hầu như chưa có chế độ. Cử tri Vinh đề nghị Nhà nước có chính sách tăng mức phụ cấp cho các đối tượng này.

Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn Tô Bá Thắng cho rằng, tuyến đê Hữu Lam dài khoảng 8 km, đã được nâng cấp 4 km, còn lại 4 km chưa được nâng cấp và đang xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị tỉnh bố trí kinh phí nâng cấp tuyến đê này. Bên cạnh đó, một số vùng như xóm 8 nguồn điện rất yếu, cột điện, dây diện xuống cấp, hư hỏng, gây nguy hiểm cho người dân. Đề nghị nâng cấp công suất trạm điện để ổn định nguồn điện, thay thế cột và dây điện trần để đảm bảo an toàn cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Khánh Sơn (Nam Đàn) ảnh 4

Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn Tô Bá Thắng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Các cử tri xã Khánh Sơn còn đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường cho vùng 5 Nam của huyện Nam Đàn; đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư nước sạch vùng 5 Nam nói chung và xã Khánh Sơn nói riêng; quan tâm bố trí nguồn vốn đường cơ đê 5 Nam vì đã hư hỏng trong quá trình phục vụ thi công cầu Yên Xuân; quan tâm bố trí kinh phí nhằm tu bổ, nâng cấp các di tích lịch sử quốc gia, cấp tỉnh trên địa bàn xã.

Cử tri còn đề nghị cần có chế độ, chính sách hỗ trợ cho trung đội dân quân cơ động của xã; nâng cấp hệ thống điện lưới trên địa bàn; làm rõ tình trạng chồng lấn đất cấp cho người dân sản xuất và đất rừng đặc dụng; tăng kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động thể dục - thể thao trên địa bàn xã; cần quan tâm tương xứng đối với những công lao, đóng góp của Giáo sư Tạ Quang Bửu, một người con của xã Khánh Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Khánh Sơn (Nam Đàn) ảnh 5

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, trên cương vị đại biểu HĐND tỉnh xin nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri; những nội dung thuộc thẩm quyền sẽ chỉ đạo giải quyết, những nội dung vượt thẩm quyền thì tổng hợp, đề nghị cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã làm rõ, nhấn mạnh thêm các nội dung liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành, kết quả kinh tế - xã hội đạt được những kết quả tích cực.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Khánh Sơn (Nam Đàn) ảnh 6

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp thu, giải trình, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Nổi bật là tốc độ tăng trưởng 9 tháng đạt 9,23%; thu ngân sách 10 tháng đạt gần 18.400 tỷ đồng; thu hút đầu tư trên 38.000 tỷ đồng, riêng vốn FDI đạt hơn 800 triệu USD, lọt tốp 10 địa phương cả nước; các hoạt động văn hoá, an sinh xã hội đạt được kết quả tích cực; Quốc phòng - an ninh được đảm bảo; đoàn kết, thống nhất trong nội bộ được giữ vững.

Hiện tỉnh đang tập trung đầu tư dự án hạ tầng chiến lược như đầu tư xây dựng Cảng nước sâu Cửa Lò; nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Vinh tạo nền tảng cho tỉnh phát triển, từ đó có thêm nguồn lực để đầu tư cho các địa phương, trong đó có huyện Nam Đàn nói chung và xã Khánh Sơn nói riêng; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tiếp tục thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Khánh Sơn (Nam Đàn) ảnh 7

Các cử tri xã Khánh Sơn tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã giải trình, trả lời cụ thể một số ý kiến, kiến nghị của cử tri và đề nghị các sở, ngành phối hợp với huyện Nam Đàn tập trung giải quyết vấn đề khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lam; quan tâm nâng cấp hệ thống điện phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng của người dân.

Quan tâm nghiên cứu đề xuất nâng cấp tuyến đê Hữu Lam; bố trí nguồn lực tôn tạo Di tích Đình Hoành Sơn; quan tâm đầu tư xây dựng nhà máy để cung cấp nước sạch cho người dân; tham mưu xem xét điều chỉnh quy hoạch rừng đặc dụng...

Tin mới